doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Ủy quyền của người đại diện theo pháp luật trong công ty
Chào luật sư. Tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Người đại diện theo pháp luật của công ty chúng tôi là Tổng Giám Đốc hiện đang đi công tác tại nước ngoài, có ủy quyền cho Phó Giám Đốc thực hiện các quyền và nghĩa vụ thay mình trong thời hạn là 3 tháng. vậy chúng tôi muốn hỏi là trường hợp hết thời hạn 3 tháng nhưng người đại diện theo pháp luật chưa trở lại Việt Nam thì Phó Giám Đốc có được tiếp tục thực hiện các công việc thay thế Tổng Giám Đốc hay không?

Nội dung câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Người đại diện theo pháp luật của công ty chúng tôi là Tổng Giám đốc hiện đang đi công tác tại nước ngoài, có ủy quyền cho Phó Giám đốc thực hiện các quyền và nghĩa vụ thay mình trong thời hạn là 3 tháng. Vậy chúng tôi muốn hỏi là trường hợp hết thời hạn 3 tháng nhưng người đại diện theo pháp luật chưa trở lại Việt Nam thì Phó Giám đốc có được tiếp tục thực hiện các công việc thay thế Tổng giám đốc hay không?

Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật sư chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi gửi đến bạn nội dung tư vấn về ủy quyền của người đại diện theo pháp luật như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp 2020;

Bộ luật Dân sự 2015;

2. Luật sư tư vấn:

 Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật

Người đại diện theo pháp luật có thể là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài có đủ năng lực về hành vi dân sự. Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật nhưng cần đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Như vậy, việc ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của công ty bạn là hợp pháp, Phó giám đốc được quyền thay mặt Tổng giám đốc để thực hiện các công việc và nhiệm vụ trong phạm vi ủy quyền của mình. Về trường hợp hết thời hạn ủy quyền nhưng người đại diện theo pháp luật vẫn chưa trở về Việt Nam, khoản 4 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định như sau:

“a) Người được ủy quyền tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân cho đến khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trở lại làm việc tại doanh nghiệp;

b) Người được ủy quyền tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh cho đến khi người đại diện theo pháp luật của công ty trở lại làm việc tại công ty hoặc cho đến khi chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị quyết định cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.”

Căn cứ theo quy định trên, Phó giám đốc của công ty bạn vẫn được quyền tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ vủa Tổng giám đốc trong phạm vi được ủy quyền cho đến khi Tổng giám đốc trở lại Việt Nam hoặc theo quyết định khác của công ty.

3. Bài viết tham khảo:

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

------------------------------------------

Luật sư – Phạm Xuân Dương

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) - Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: P305, Toà nhà Newtatco, số 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân