Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Hết thời hạn sử dụng đất nống nghiệp thì có được phép chuyển nhượng hay không?
Trong trường hợp đất đai hết hạn sử dụng thì có được quyền chuyển nhượng hay không? Nếu đây cũng là vấn đề mà bạn đang quan tâm thì hãy tham khảo ngay những thông tin pháp luật mà chúng tôi giải đáp thông qua trường hợp dưới đây nhé.

Câu hỏi: Gia đình tôi có 200 m2 đất nông nghiệp tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Hộ gia đình tôi đã được UBND huyện Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 24/05/2000, tuy nhiên trên Giấy chứng nhận ghi thời hạn sử dụng đất là 20 năm kể từ ngày 24/05/2000. Tính đến nay (tháng 08/2020) thì đã hết thời hạn sử dụng đất thì hộ gia đình tôi có được chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp này hay không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất 

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1, Điều 168 của Luật này.

b) Đất không có tranh chấp.

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2….

3….”

Như vậy, hộ gia đình bạn được chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu có đủ các điều kiện nêu trên.

Tuy nhiên do thời hạn sử dụng đất đã hết nên hộ gia đình bạn phải làm thủ tục xin gia hạn thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký đất Hà Nội - Chi nhánh quận Nam Từ Liêm.

Sau khi được gia hạn thời hạn sử dụng đất và đồng thời đáp ứng các điều kiện còn lại theo quy định của pháp luật thì hộ gia đình bạn được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Văn phòng công chứng Đại Việt (nay là Văn phòng công chứng Trần Hằng) để được giải đáp cụ thể.

Xem thêm các tin tức liên quan:

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Công chứng hợp đồng nhượng quyền sử dụng đất ở đâu

-------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN HẰNG

Địa chỉ: số 28 Phố Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội

Tel: (04) 37478888 Fax: (04) 37473966

Hotline: 0933.668.166 hoặc 096.296.0688

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: www.luatdaiviet.vn

 

 

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân