Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu?
Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu?

Câu hỏi:

Vợ chồng tôi có 01 mảnh đất diện tích 120m2  đã được cấp Giấy chứng nhận  muốn chuyển nhượng cho người khác, mảnh đất có địa chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh, nhưng hiện nay vợ chồng tôi đã chuyển hộ khẩu về Hà Nội. Vậy tôi muốn hỏi chuyển nhượng bất động sản có phải thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng không? Và công chứng ở đâu? Có được công chứng tại nơi vợ chồng tôi đăng ký hộ khẩu thường trú hay không? Nếu không thì tôi phải làm thế nào?

Trả lời:

- Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định: hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản (trong trường hợp này không bắt buộc mà theo yêu cầu của các bên).

- Về địa điểm công chứng, Theo Điều 42 Luật Công chứng 2014 quy định về phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản: Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Như vậy, đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn không có quyền được lựa chọn công chứng tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hay nơi có bất động sản, mà bắt buộc phải công chứng tại nơi có bất động sản theo quy định của pháp luật. Cụ thể trong trường hợp của bạn là công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng) bất kỳ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu trường hợp bạn không thể về nơi có bất động sản để công chứng hợp đồng được thì bạn có thể ủy quyền cho một cá nhân khác đại diện mình tham gia việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với người nhận chuyển nhượng.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Văn phòng công chứng Đại Việt (nay là Văn phòng công chứng Trần Hằng)/ Công ty TNHH Đại Việt để được giải đáp cụ thể.

-------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN HẰNG

Địa chỉ: số 28 Phố Liễu Giai – Ba Đình – Hà Nội

Tel: (04) 37478888 Fax: (04) 37473966

Hotline: 0933.668.166 hoặc 096.296.0688

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: www.luatdaiviet.vn

 

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân