Ngoại tình có ảnh hưởng đến quyền nuôi con là vấn đề thường gây tranh chấp khi vợ chồng ly hôn. Người có hành vi ngoại tình không đương nhiên mất quyền trực tiếp nuôi con. Tòa án ưu tiên xem xét quyền lợi mọi mặt của trẻ, điều kiện chăm sóc và môi trường sống. Vì vậy, cần hiểu rõ các quy định pháp luật trước khi yêu cầu giải quyết quyền nuôi con.
1. Ngoại tình có ảnh hưởng đến quyền nuôi con khi ly hôn không?
Ngoại tình có thể được xem xét khi giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, hành vi này không tự động khiến người vi phạm mất quyền nuôi con. Theo khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cha mẹ được thỏa thuận người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được, Tòa án quyết định dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con.
Như vậy, yếu tố quan trọng nhất là khả năng bảo đảm cuộc sống và sự phát triển của trẻ. Tòa án không chỉ căn cứ vào việc cha hoặc mẹ có ngoại tình hay không.
Hành vi ngoại tình có thể được xem xét nếu ảnh hưởng đến việc chăm sóc, giáo dục hoặc môi trường sống của con. Ví dụ, cha hoặc mẹ bỏ bê con, thường xuyên vắng nhà hoặc tạo môi trường không an toàn.
Ngược lại, nếu người ngoại tình vẫn chăm sóc con tốt và đáp ứng các điều kiện cần thiết, họ vẫn có thể được giao trực tiếp nuôi con. Việc quyết định phải dựa trên chứng cứ và hoàn cảnh thực tế.

2. Tòa án căn cứ vào đâu để quyết định quyền nuôi con?
Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định nguyên tắc giải quyết quyền nuôi con sau ly hôn. Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn cụ thể các tiêu chí đánh giá quyền lợi mọi mặt của trẻ.
Điều kiện kinh tế và khả năng chăm sóc con
Tòa án xem xét thu nhập, nơi ở và điều kiện sinh hoạt của mỗi bên. Người yêu cầu nuôi con cần chứng minh khả năng bảo đảm nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, thu nhập cao không phải yếu tố quyết định duy nhất. Khả năng trực tiếp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ con cũng rất quan trọng.
Sự quan tâm và gắn bó với con
Tòa án xem xét mối quan hệ giữa trẻ với cha và mẹ. Mức độ quan tâm, chăm sóc và gắn bó thực tế đều có ý nghĩa. Người thường xuyên chăm sóc, đưa đón con đi học và theo dõi sức khỏe có thể chứng minh quá trình thực hiện trách nhiệm. Đây là cơ sở để đánh giá khả năng nuôi dưỡng lâu dài.
Môi trường sống và học tập của trẻ
Tòa án xem xét việc thay đổi người trực tiếp nuôi có làm xáo trộn cuộc sống của trẻ hay không. Môi trường học tập, nơi ở và các mối quan hệ thân thiết cũng được cân nhắc. Việc duy trì sự ổn định giúp hạn chế tác động tâm lý sau ly hôn. Tòa án cũng xem xét nguyện vọng của trẻ được sống cùng anh, chị, em.
Khả năng bảo vệ và giáo dục con
Cha mẹ cần có khả năng bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ bị xâm hại hoặc bóc lột. Tòa án cũng đánh giá điều kiện giáo dục và định hướng phát triển của mỗi bên. Nếu hành vi ngoại tình kéo theo việc bỏ bê hoặc gây ảnh hưởng xấu đến trẻ, tình tiết này có thể được xem xét. Tuy nhiên, cần có chứng cứ cụ thể thay vì chỉ dựa trên nhận định chủ quan.
3. Người ngoại tình có bị mất quyền nuôi con không?
Không. Pháp luật không quy định người ngoại tình đương nhiên mất quyền trực tiếp nuôi con. Quyền nuôi con được xác định dựa trên lợi ích của trẻ. Vì vậy, người có hành vi ngoại tình vẫn có thể được giao nuôi con nếu đáp ứng điều kiện phù hợp.
Tuy nhiên, hành vi ngoại tình có thể trở thành tình tiết bất lợi trong một số trường hợp. Chẳng hạn, người vi phạm bỏ bê con để theo đuổi quan hệ ngoài hôn nhân.
Một số tình huống có thể được Tòa án xem xét gồm:
- Thường xuyên vắng nhà, không thực hiện trách nhiệm chăm sóc con.
- Để con thiếu thốn điều kiện sinh hoạt hoặc học tập.
- Đưa trẻ vào môi trường có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.
- Có hành vi bạo lực, xúc phạm hoặc gây tổn hại đến trẻ.
- Không bảo đảm thời gian và khả năng trực tiếp nuôi dưỡng.
Những tình tiết này cần được chứng minh bằng tài liệu phù hợp. Tòa án sẽ đánh giá tổng thể, không chỉ dựa vào việc một bên có quan hệ ngoài hôn nhân.

4. Con dưới 36 tháng tuổi có được giao cho người mẹ khi mẹ ngoại tình không?
Theo khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Ngoại lệ áp dụng khi người mẹ không đủ điều kiện chăm sóc hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Do đó, việc người mẹ ngoại tình không tự động làm mất quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Tòa án cần xem xét khả năng trực tiếp trông nom, chăm sóc và giáo dục trẻ.
Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn một số trường hợp người mẹ không đủ điều kiện. Những trường hợp này gồm:
- Mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh nặng khiến không thể trực tiếp chăm sóc con.
- Có thu nhập dưới một nửa mức lương tối thiểu vùng và không có tài sản khác để chăm sóc con.
- Không có đủ thời gian tối thiểu để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.
Như vậy, hành vi ngoại tình không phải căn cứ độc lập để tước quyền ưu tiên nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Người cha cần chứng minh trường hợp ngoại lệ theo quy định nếu muốn trực tiếp nuôi trẻ.
5. Con từ đủ 7 tuổi có được tự lựa chọn người nuôi dưỡng không?
Theo khoản 2 Điều 81, nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên, Tòa án phải xem xét nguyện vọng của trẻ. Tuy nhiên, trẻ không có quyền tự quyết định tuyệt đối người trực tiếp nuôi mình. Tòa án cần đánh giá nguyện vọng cùng các điều kiện thực tế. Việc lấy ý kiến phải bảo đảm phù hợp độ tuổi và tâm lý của trẻ.
Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP, việc lấy ý kiến cần đáp ứng các yêu cầu sau:
- Không thực hiện trước mặt cha hoặc mẹ để tránh gây áp lực.
- Không ép buộc hoặc tạo căng thẳng cho trẻ.
- Bảo đảm môi trường thân thiện, phù hợp với mức độ trưởng thành.
- Tôn trọng ý kiến và nguyện vọng thực tế của trẻ.
Vì vậy, dù trẻ muốn sống với người cha hoặc người mẹ không ngoại tình, Tòa án vẫn phải đánh giá các điều kiện nuôi dưỡng. Ngược lại, nguyện vọng của trẻ cũng không bị bỏ qua chỉ vì một bên có hành vi ngoại tình.

6. Cần chuẩn bị bằng chứng gì khi tranh chấp quyền nuôi con?
Người muốn trực tiếp nuôi con cần chứng minh khả năng chăm sóc và bảo đảm lợi ích của trẻ. Hồ sơ nên tập trung vào điều kiện thực tế thay vì chỉ tố cáo hành vi ngoại tình.
Các tài liệu có thể chuẩn bị gồm:
- Chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng lương hoặc giấy tờ kinh doanh.
- Chứng minh nơi ở: Giấy tờ nhà đất, hợp đồng thuê nhà hoặc tài liệu xác nhận chỗ ở ổn định.
- Chứng minh quá trình chăm sóc: Hồ sơ học tập, khám chữa bệnh và tài liệu thể hiện việc chăm sóc hằng ngày.
- Chứng cứ về điều kiện của bên còn lại: Tài liệu chứng minh việc bỏ bê, bạo lực hoặc không thực hiện trách nhiệm với con.
- Chứng cứ về hành vi ngoại tình: Tin nhắn, hình ảnh hoặc tài liệu hợp pháp nếu hành vi đó ảnh hưởng đến môi trường sống của trẻ.
Không nên thu thập tài liệu bằng cách xâm nhập trái phép điện thoại hoặc tài khoản cá nhân. Người có quyền lợi liên quan có thể đề nghị Tòa án hỗ trợ thu thập chứng cứ theo thủ tục tố tụng.
7. Sau ly hôn, người ngoại tình không trực tiếp nuôi con có quyền gì?
Người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền và nghĩa vụ đối với trẻ. Hành vi ngoại tình không tự động làm mất các quyền này. Theo Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng. Đồng thời, họ có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở.
Người trực tiếp nuôi con cũng không được tự ý ngăn cản việc thăm nom hợp pháp. Tuy nhiên, nếu việc thăm nom bị lạm dụng và gây ảnh hưởng xấu đến trẻ, có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom.
Theo Điều 84, người trực tiếp nuôi con có thể được thay đổi khi có căn cứ pháp luật. Ví dụ, cha mẹ có thỏa thuận phù hợp với lợi ích của trẻ hoặc người đang nuôi không còn đủ điều kiện trực tiếp chăm sóc. Việc thay đổi không dựa đơn thuần vào hành vi ngoại tình trong quá khứ. Tòa án cần xem xét điều kiện hiện tại và quyền lợi của con.

Câu hỏi thường gặp về ngoại tình và quyền nuôi con
1. Người ngoại tình có được quyền nuôi con không?
Có thể. Người ngoại tình vẫn có thể được giao trực tiếp nuôi con nếu đáp ứng điều kiện và bảo đảm quyền lợi mọi mặt của trẻ.
2. Có bằng chứng ngoại tình thì có giành được quyền nuôi con không?
Không đương nhiên. Bằng chứng ngoại tình chỉ là một tình tiết có thể được xem xét. Người yêu cầu cần chứng minh thêm điều kiện chăm sóc và lợi ích của trẻ.
3. Mẹ ngoại tình có được nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?
Có thể. Người mẹ vẫn được ưu tiên nuôi con dưới 36 tháng tuổi nếu đủ điều kiện chăm sóc và không có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của trẻ.
4. Cha ngoại tình có được quyền thăm nom con không?
Có. Người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền thăm nom theo Điều 82. Quyền này chỉ có thể bị hạn chế khi có căn cứ pháp luật.
Xem thêm
Ngoại tình có ảnh hưởng đến việc chia tài sản không?
Tin nhắn, hình ảnh ngoại tình có thể sử dụng làm bằng chứng ngoại tình không?
Ngoại tình có ảnh hưởng đến quyền nuôi con nhưng không phải căn cứ tự động tước quyền nuôi dưỡng. Tòa án ưu tiên đánh giá điều kiện chăm sóc, sự gắn bó và môi trường phát triển của trẻ. Người muốn trực tiếp nuôi con cần chuẩn bị chứng cứ về khả năng chăm sóc thực tế. Việc giải quyết phải đặt quyền lợi của trẻ lên hàng đầu.

