Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Thủ tục công chứng ủy quyền, giấy ủy quyền năm 2022
Hiện nay pháp luật chưa quy định bắt buộc phải công nhận giấy ủy quyền. Tuy nhiên, dựa trên đặc tính của từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, pháp luật chuyên ngành vẫn yêu cầu riêng về việc công chứng ủy quyền.

Ủy quyền là một trong hai hình thức đại diện theo quy định của pháp luật được ghi nhận cụ thể tại Điều 138 Bộ Luật dân sự 2015.

Theo quy định của Điều 135Bộ luật dân sự 2015: “Quyền đại diện được xác lập theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện (sau đây gọi là đại diện theo ủy quyền); theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là đại diện theo pháp luật".

Ủy quyền là một trong hai hình thức đại diện theo quy định của pháp luật được ghi nhận cụ thể tại Điều 138 Bộ Luật dân sự 2015.

Giấy ủy quyền là một trong hai hình thức của Văn bản ủy quyền.

1. Bản chất Giấy ủy quyền: là hành vi pháp lý đơn phương, trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại Giấy ủy quyền. 

2. Công chứng giấy ủy quyền

Người yêu cầu công chứng phải cung cấp các giấy tờ về căn cứ để lập giấy ủy quyền như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chứng nhận đăng ký xe ô tô, phiếu hẹn, giấy triệu tập của tòa …

Ngoài ra cần cung cấp các giấy tờ nhân thân như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.

3. Chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền:

Căn cứ Điểm d, Khoản 4, Điều 24 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 16/02/2015 quy định chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền và Điều 14 Thông tư 01/2020/TT-BTP của Bộ Tư Pháp ngày 03/03/2020 có quy định:

Chứng thực chữ ký trên Giấy ủy quyền theo quy định tại khoản 4 Điều 24 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP

1. Việc ủy quyền theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 24 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP thỏa mãn đầy đủ các điều kiện như không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản thì được thực hiện dưới hình thức chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền.

2. Phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều này, việc chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

a) Ủy quyền về việc nộp hộ, nhận hộ hồ sơ, giấy tờ, trừ trường hợp pháp luật quy định không được ủy quyền;

b) Ủy quyền nhận hộ lương hưu, bưu phẩm, trợ cấp, phụ cấp;

c) Ủy quyền nhờ trông nom nhà cửa;

d) Ủy quyền của thành viên hộ gia đình để vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội.

3. Đối với việc ủy quyền không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì không được yêu cầu chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền; người yêu cầu chứng thực phải thực hiện các thủ tục theo quy định về chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Và tại Khoản 5, Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an ban hành ngày 16/06/2020 quy định: “Người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này, còn phải xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng)".

Thực tế cho thấy giấy ủy quyền được sử dụng nhiều liên quan đến các thủ tục hành chính vì nhiều lý do mà người ủy quyền không thể trực tiếp thực hiện.

Như vậy, tùy theo nhu cầu cũng như theo yêu cầu của cơ quan tiếp nhận Giấy ủy quyền thì có thể lựa chọn hình thức công chứng Giấy ủy quyền hoặc chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến Văn phòng công chứng Trần Hằng để được giải đáp cụ thể.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN HẰNG

Địa chỉ: Số 9, phố Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tel: (024) 3747.8888

Hotline: 0933.668.166 hoặc 096.296.0688

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: www.luatdaiviet.vn

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân