Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Tài sản chung được giải quyết như thế nào trong trường hợp vợ hoặc chồng đã chết
Phân chia hay quản lý tài sản chung luôn là vấn đề được các cặp vợ chồng quan tâm không chỉ trong thời kỳ hôn nhân, khi ly hôn mà cả khi một bên vợ hoặc chồng đã chết. Thông qua bài viết dưới đây, Luật Đại Việt sẽ cung cấp cho bạn đọc những quy định pháp luật về việc giải quyết tài sản chung trong trường hợp vợ hoặc chồng đã chết để đảm bảo quyền lợi trong trường hợp này.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rõ phương án giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết tại Điều 66 như sau :

1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

3. Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.

4. Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

Như vậy, về cơ bản tài sản chung  vợ chồng sẽ được chia đôi trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác trước thời điểm một bên chết.

Đối với phần di sản của vợ hoặc chồng sau khi đã chia tài sản chung thì phần tài sản này sẽ tiếp tục được chia theo di chúc hoặc theo quy định pháp luật.

Xem thêm các tin tức liên quan: 

Tư vấn luật hôn nhân và gia đình

Kết hôn trái pháp luật sẽ bị xử lý như thế nào

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho quý khách hàng hiểu hơn về quy định pháp luật về việc chia tài sản chung trong trường hợp vợ hoặc chồng đã chết. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ văn phòng công chứng Đại Việt (nay là văn phòng công chứng Trần Hằng)/ Công ty TNHH Đại Việt để được giải đáp cụ thể.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN HẰNG

Địa chỉ: số 28 Phố Liễu Giai – Ba Đình – Hà Nội

Tel: (04) 37478888 Fax: (04) 37473966

Hotline: 0933.668.166 hoặc 096.296.0688

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: www.luatdaiviet.vn

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân