Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Sổ hộ khẩu ghi vợ chồng có cần giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi tặng cho con nhà đất???
Bố mẹ tôi chỉ có một người con duy nhất là tôi nên muốn tặng cho luôn vợ chồng tôi căn nhà đang ở hiện tại. Chúng tôi đến cơ quan công chứng để thực hiện thủ tục thì bên đó họ yêu cầu bố mẹ chúng tôi cung cấp Đăng ký kết hôn. Xin hỏi, cơ quan công chứng yêu cầu như vậy có đúng không trong khi rõ ràng sổ hộ khẩu nhà tôi có ghi bố tôi là chủ hộ và ghi rõ mẹ tôi là vợ của chủ hộ. Bố mẹ tôi đã nhiều tuổi, giấy tờ cũng đã lâu không còn giữ gì cả. Mong cơ quan giải đáp giúp.

Câu hỏi: Bố mẹ tôi chỉ có một người con duy nhất là tôi nên muốn tặng cho luôn vợ chồng tôi căn nhà đang ở hiện tại. Chúng tôi đến cơ quan công chứng để thực hiện thủ tục thì bên đó họ yêu cầu bố mẹ chúng tôi cung cấp Đăng ký kết hôn. Xin hỏi, cơ quan công chứng yêu cầu như vậy có đúng không trong khi rõ ràng sổ hộ khẩu nhà tôi có ghi bố tôi là chủ hộ và ghi rõ mẹ tôi là vợ của chủ hộ. Bố mẹ tôi đã nhiều tuổi, giấy tờ cũng đã lâu không còn giữ gì cả. Mong cơ quan giải đáp giúp.

Trả lời:

Nếu nhà đất này hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì đó là tài sản chung của bố mẹ bạn, khi tặng cho nhà đất cần phải có sự đồng ý của cả bố và mẹ bạn.

Sổ hộ khẩu dùng để xác định địa chỉ thường trú, vợ chồng không bắt buộc phải có cùng hộ khẩu và có nhiều trường hợp tuy vợ chồng đã ly hôn nhưng vẫn chung sổ hộ khẩu. Vì vậy, để xác định quan hệ vợ chồng thì hai bác cần cung cấp cho cơ quan công chứng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Nếu hai bác không còn giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể quay về UBND cấp xã/huyện nơi đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp Bản sao trích lục kết hôn. Tuy nhiên, do thời gian đã lâu, có thể UBND cấp xã/huyện nơi bố mẹ bạn đã đăng ký kết hôn trước đây không còn lưu giữ Sổ hộ tịch. Khi đó, Theo Khoản 1 Điều 24 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 bố mẹ bạn được đăng ký lại kết hôn tại UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn trước đây hoặc UBND cấp xã nơi có hộ khẩu thường trú hiện tại.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Văn phòng công chứng Đại Việt (nay là Văn phòng công chứng Trần Hằng) để được giải đáp cụ thể.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT-VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐẠI VIỆT

Địa chỉ : Số 9 phố Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

Tel: (04)37478888 Fax: (04)37473966

Hot-line: 0933.668.166

Email: info@luatdaiviet.vn

Website:www.luatdaiviet.vn

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân