doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Quy định pháp luật về di chúc miệng
Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Ngoài di chúc được lập bằng văn bản, di chúc miệng cũng có thể được coi là hợp pháp nếu đáp ứng một số điều kiện theo luật định. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề này .

Điều 629 Bộ luật dân sự 2015 có quy định đối với trường hợp di chúc miệng như sau:

“1. Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng .

2. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống , minh mẫm, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.”

Thứ nhất, việc lập di chúc miệng chỉ được áp dụng trong trường hợp thực sự cấp thiết khi tính mạng của một người bị cái chết đe dọa và không thể lập được di chúc bằng văn bản.

Thứ hai, người có di chúc miệng phải thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. (căn cứ khoản 5 Điều 630 BLDS 2015)

Những trường hợp không được làm chứng cho việc lập di chúc

Điều 632 Bộ luật dân sự quy định như sau:

Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.”

Thứ ba, Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng(căn cứ khoản 5 Điều 630 BLDS 2015)

 Ngoài đáp ứng các điều kiện riêng nêu trên thì cá nhân lập di chúc miệng vẫn phải đáp ứng các điều kiện tương tự khác về chủ thể, nội dung đối việc lập di chúc (Căn cứ theo quy định tại Điều 625 và Điều 630 Bộ Luật dân sự 2015)

Về chủ thể:

- Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật dân sự 2015 (Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép) có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

- Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Về nội dung:

Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội;

Trên đây là bài viết cung cấp các thông tin về quy định về việc thừa hưởng di chúc bằng miệng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ văn phòng công chứng Đại Việt (nay là văn phòng công chứng Trần Hằng)/ Công ty TNHH Đại Việt để được giải đáp cụ thể.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN HẰNG

Địa chỉ: số 28 Phố Liễu Giai – Ba Đình – Hà Nội

Tel: (04) 37478888 Fax: (04) 37473966

Hot – line: 0933.668.166

Email: info@luatdaiviet.vn 

Website: www.luatdaiviet.vn 

 

 

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân