Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Cha mẹ ly hôn, con có được chia tài sản?
Trong trường hợp bố mẹ ly hôn, chỉ một số trường hợp con cái mới được chia tài sản từ khối tài sản của bố mẹ. Trường hợp tài sản là động sản như: tiền, xe máy ô tô… trên giấy sở hữu tài sản chỉ mang tên của bố mẹ thì khi ly hôn các con không được chia tài sản trừ trường hợp bố mẹ tự nguyện tặng cho tài sản cho con.    

Quy định về ly hôn trong các văn bản luật khá là phức tạp, Nếu quý khách gặp vướng mắc pháp lý xin vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí của chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng, chính xác nhất từ phía luật sư.

Về việc con cái có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn hay không? Nếu tài sản chung của bố mẹ khi ly hôn là nhà đất thì xác định như sau:

Nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên của bố mẹ nên tài sản này được xác định là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn theo nguy­­­ên tắc sẽ chia đôi có tính đến hoàn cảnh, công sức đóng góp của hai bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản này. Theo khoản 2 Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 quy định việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

“a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch”.

Trong trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình mà tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận, các con có tên trong sổ hộ khẩu thì các con và bố mẹ mới có quyền sở hữu ngang đối với tài sản và khi bố mẹ ly hôn thì các con mới được xem xét giải quyết để chia tài sản.

Như vậy nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ mang tên bố mẹ mà không phải là cấp cho hộ gia đình thì khi bố mẹ ly hôn các con không được chia khối tài sản này.

Tham khảo các bài viết tư vấn báo dân trí của các luật sư:

(Dân trí)-Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động - Thủ tục thành lập công ty cổ phần

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty TNHH - Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp - Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí)- Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam - Thủ tục giải thể doanh nghiệp

(Dân trí)- Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân -Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí)- Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài -Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần - Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần -Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí)-Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại -Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần - Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn - Quyền chia thừa kế nhà đất

(Dân trí)-Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng - Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân 

Trên đây là bài viết của chúng tôi về nội dung Cha mẹ ly hôn, con có được chia tài sản? Hi vọng thông qua bài viết này quý khách tìm hiểu được nhiều thông tin cần thiết và hữu ích cho công việc.

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân