Chung sống với người khác khi đã có vợ chồng là hành vi có thể vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Tùy tính chất và hậu quả, người vi phạm có thể bị phạt tiền hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy pháp luật xác định hành vi này như thế nào? Những trường hợp nào bị xử lý và mức phạt cụ thể ra sao?
1. Pháp luật quy định thế nào về việc chung sống với người khác khi đã có vợ chồng?
Pháp luật Việt Nam bảo vệ chế độ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ, một chồng. Vì vậy, người đang có vợ hoặc chồng không được kết hôn với người khác. Theo điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, hành vi bị nghiêm cấm gồm:
- Người đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác.
- Người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.
- Người chưa có vợ hoặc chồng nhưng chung sống với người đã có gia đình mà mình biết rõ.
Thế nào là chung sống như vợ chồng?
Khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 giải thích khái niệm này. Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.
Không phải mọi quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân đều được xem là chung sống như vợ chồng. Cơ quan có thẩm quyền cần xem xét biểu hiện thực tế và chứng cứ liên quan. Một số biểu hiện có thể được sử dụng để xác định hành vi gồm:
- Hai người công khai xem nhau là vợ chồng.
- Cùng sinh hoạt và xây dựng cuộc sống gia đình.
- Có con chung hoặc cùng chăm sóc con.
- Có tài sản chung và cùng thực hiện trách nhiệm gia đình.
- Được gia đình, hàng xóm hoặc xã hội nhìn nhận như vợ chồng.
Những biểu hiện này cần được đánh giá tổng thể. Một dấu hiệu riêng lẻ chưa chắc đủ để kết luận có hành vi vi phạm.

2. Chung sống với người khác khi đã có vợ chồng bị phạt bao nhiêu?
Từ ngày 18/5/2026, Nghị định 109/2026/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính mới. Theo khoản 1 Điều 62, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5–10 triệu đồng.
Mức phạt này áp dụng đối với các hành vi sau:
- Đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác.
- Đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.
- Người độc thân chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình mà mình biết rõ.
- Một số trường hợp kết hôn hoặc chung sống thuộc quan hệ gia đình bị pháp luật cấm.
Như vậy, người đang có gia đình mà chung sống như vợ chồng với người khác có thể bị phạt 5–10 triệu đồng. Người độc thân biết rõ đối phương đã có vợ hoặc chồng cũng có thể bị xử phạt. Cơ quan có thẩm quyền cần xác định đúng hành vi và căn cứ pháp lý trước khi xử phạt. Không thể chỉ dựa vào tin đồn hoặc nghi ngờ để áp dụng chế tài.
Nghị định 109/2026/NĐ-CP thay đổi quy định xử phạt thế nào?
Nghị định 109/2026/NĐ-CP được ban hành ngày 1/4/2026 và có hiệu lực từ ngày 18/5/2026. Văn bản này thay thế quy định xử phạt trước đây tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP.
Theo quy định mới, mức phạt đối với hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng là 5–10 triệu đồng. Doanh nghiệp và cá nhân cần lưu ý thời điểm xảy ra hành vi để xác định văn bản áp dụng.

3. Trường hợp nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Không phải mọi trường hợp chung sống với người khác khi đã có vợ chồng đều bị truy cứu hình sự. Điều 182 Bộ luật Hình sự quy định các điều kiện cụ thể để xác định tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.
Người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thuộc một trong hai trường hợp:
- Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.
- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.
Khi đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể chịu một trong các hình phạt sau:
- Phạt cảnh cáo.
- Phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm.
- Phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.
Trường hợp nào bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm?
Khoản 2 Điều 182 Bộ luật Hình sự quy định khung hình phạt nghiêm khắc hơn. Người phạm tội có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu thuộc các trường hợp:
Thứ nhất, hành vi khiến vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.
Thứ hai, người vi phạm tiếp tục duy trì quan hệ trái pháp luật sau quyết định của Tòa án. Quyết định này có thể hủy việc kết hôn hoặc buộc chấm dứt việc chung sống trái chế độ một vợ, một chồng.
Như vậy, trách nhiệm hình sự phụ thuộc dấu hiệu luật định và hậu quả cụ thể. Việc có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân không tự động cấu thành tội phạm.
4. Đang ly thân nhưng chung sống với người khác có vi phạm không?
Ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp. Hai người vẫn được pháp luật xác định là vợ chồng khi chưa có bản án hoặc quyết định ly hôn có hiệu lực.
Vì vậy, người đang ly thân vẫn phải tuân thủ chế độ một vợ, một chồng. Nếu tổ chức cuộc sống chung và coi người khác như vợ chồng, họ có thể bị xử phạt. Tùy trường hợp, người vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều này xảy ra khi hành vi đáp ứng điều kiện tại Điều 182 Bộ luật Hình sự.
Ngược lại, việc tìm hiểu hoặc có tình cảm với người khác chưa đương nhiên cấu thành hành vi chung sống như vợ chồng. Cơ quan có thẩm quyền phải xem xét bản chất quan hệ và chứng cứ.
Do đó, ly thân không phải căn cứ cho phép một bên tự do chung sống như vợ chồng với người khác. Người muốn xác lập quan hệ hôn nhân mới cần hoàn tất thủ tục ly hôn trước.

5. Người chung sống với người đã có gia đình có bị xử phạt không?
Pháp luật không chỉ xử lý người đang có vợ hoặc chồng. Người độc thân vẫn có thể bị xử phạt nếu biết rõ đối phương đã có gia đình. Cụ thể, điểm c khoản 1 Điều 62 Nghị định 109/2026/NĐ-CP quy định hành vi này. Mức phạt áp dụng là từ 5–10 triệu đồng.
Tuy nhiên, yếu tố nhận thức rất quan trọng khi xem xét trách nhiệm. Cơ quan có thẩm quyền cần xác định người đó có biết rõ đối phương đang có vợ hoặc chồng hay không.
Nếu không biết và không có căn cứ chứng minh yếu tố nhận thức, việc xử lý cần được xem xét thận trọng. Không nên mặc nhiên kết luận người độc thân có lỗi chỉ vì đối phương đang có gia đình. Ngoài ra, nếu hành vi đáp ứng điều kiện tại Điều 182 Bộ luật Hình sự, người độc thân cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
6. Cách tố giác hành vi chung sống với người khác khi đã có vợ chồng
Khi phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm, người có quyền lợi liên quan có thể gửi thông tin đến cơ quan có thẩm quyền. Việc cung cấp chứng cứ giúp quá trình xác minh khách quan hơn.
Một số tài liệu có thể được sử dụng gồm:
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
- Hình ảnh, video thể hiện việc tổ chức cuộc sống chung.
- Tin nhắn, thư điện tử hoặc tài liệu trao đổi liên quan.
- Tài liệu thể hiện việc có con chung hoặc tài sản chung.
- Lời khai của người biết rõ sự việc.
Người cung cấp chứng cứ cần đảm bảo tính hợp pháp của tài liệu. Không nên tự ý xâm nhập tài khoản hoặc thu thập thông tin trái pháp luật. Có thể gửi đơn trình báo đến cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Nội dung cần nêu rõ người liên quan, thời gian, địa điểm và diễn biến sự việc. Cơ quan tiếp nhận sẽ xem xét thông tin và xác minh theo quy định. Việc xử phạt hoặc khởi tố chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ pháp luật.

7. Chung sống với người khác khi đã có vợ chồng ảnh hưởng thế nào đến việc ly hôn?
Hành vi chung sống như vợ chồng với người khác có thể là căn cứ để xem xét yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, Tòa án cần đánh giá tình trạng hôn nhân và chứng cứ cụ thể.
Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Tòa án có thể giải quyết ly hôn theo yêu cầu một bên. Điều kiện là có căn cứ về hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng.
Hành vi này phải khiến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng. Đồng thời, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được. Người yêu cầu ly hôn cần cung cấp tài liệu chứng minh căn cứ. Tòa án sẽ xem xét toàn diện trước khi quyết định.
Việc chia tài sản và quyền nuôi con có bị ảnh hưởng không?
Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng không tự động khiến người vi phạm mất quyền tài sản. Việc chia tài sản vẫn phải tuân thủ nguyên tắc pháp luật hôn nhân và gia đình. Tòa án có thể xem xét lỗi của mỗi bên khi giải quyết tài sản. Đây là một trong những yếu tố được quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình.
Đối với quyền nuôi con, Tòa án ưu tiên quyền lợi về mọi mặt của trẻ. Việc một bên ngoại tình hoặc chung sống với người khác không tự động làm mất quyền nuôi con.
Tòa án cần đánh giá điều kiện chăm sóc, giáo dục và môi trường sống của từng bên. Nguyện vọng của con cũng được xem xét theo độ tuổi và quy định pháp luật.
Câu hỏi thường gặp về việc chung sống với người khác khi đã có vợ chồng
1. Chỉ ngoại tình mà không chung sống có bị phạt không?
Không phải mọi hành vi ngoại tình đều bị xử phạt hành chính theo quy định về chế độ một vợ, một chồng. Cần xác định có hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng hay không.
2. Người đang có vợ nhưng thuê nhà sống cùng người khác có vi phạm không?
Có thể vi phạm nếu hai người tổ chức cuộc sống chung và coi nhau như vợ chồng. Cơ quan có thẩm quyền cần xác minh bản chất quan hệ và chứng cứ.
3. Người thứ ba có phải bồi thường cho người vợ hoặc chồng không?
Không có quy định mặc nhiên buộc người thứ ba phải bồi thường chỉ vì quan hệ ngoài hôn nhân. Trách nhiệm bồi thường cần căn cứ hành vi trái pháp luật, thiệt hại và quan hệ nhân quả.
Xem thêm
Khi nào hành vi ngoại tình có thể bị xử phạt?
Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng bị xử lý thế nào?
Chung sống với người khác khi đã có vợ chồng có thể vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Theo quy định hiện hành, hành vi này có thể bị phạt từ 5–10 triệu đồng. Trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người vi phạm còn có thể bị phạt tù. Việc xử lý cần căn cứ vào hành vi thực tế, chứng cứ và hậu quả pháp lý. Người có quyền lợi liên quan nên tìm hiểu quy định và thực hiện quyền yêu cầu bảo vệ hợp pháp.

