Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dung đất
Thục tục công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất cần giấy tờ gì? Trình tự thủ tục ra sao? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được cụ thể các thông tin cần thiết nhé.

1. Trình tự, thủ tục thực hiện.

Căn cứ quy định về trình tự thủ tục công chứng nêu tại Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng năm 2014:

- Người yêu cầu công chứng nộp một bộ hồ sơ yêu cầu công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định;

- Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

- Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, giao dịch; giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc tham gia hợp đồng, giao dịch.

- Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

- Trường hợp nội dung, ý định giao kết hợp đồng là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì công chứng viên soạn thảo hợp đồng;

- Trường hợp hợp đồng được soạn thảo sẵn thì Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng, giao dịch; nếu trong dự thảo hợp đồng, giao dịch có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng, giao dịch không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

- Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe. Trường hợp người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch

Xem thêm các bài viết liên quan:

Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

 Thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất

2. Hồ sơ cần cung cấp:

-  Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác.

- Nếu bên thế chấp là cá nhân, hộ gia đình thì phải xuất trình bản sao giấy tờ tùy thân, giấy tờ xác định nơi cư trú, đăng ký kết hôn hoặc giấy tờ chứng minh trình trạng hôn nhân.

- Nếu bên thế chấp là tổ chức thì phải xuất trình giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động/Quyết định thành lập, biên bản họp, quyết định của Công ty, CMND của người đại diện theo pháp luật hoặc CMND của người đại diện theo ủy quyền kèm theo Văn bản ủy quyền từ người đại diện theo pháp luật.

- Bên nhận thế chấp là tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam có đầy đủ các giấy tờ theo quy định pháp luật.

- Bản dự thảo hợp đồng thế chấp.

Lưu ý: Tại thời điểm ký Hợp đồng các bên phải xuất trình bản chính để Công chứng viên đối chiếu.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà chúng tôi cung cấp có liên quan đến thủ tục công chứng thế chấp quyền sử dụng đất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ văn phòng công chứng Đại Việt (nay là văn phòng công chứng Trần Hằng)/ Công ty TNHH Đại Việt để được giải đáp cụ thể.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN HẰNG

Địa chỉ: Số 09 Phố Vạn Phúc - Liễu Giai – Ba Đình – Hà Nội

Tel: (04) 37478888 Fax: (04) 37473966

Hot – line: 0933.668.166

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: www.luatdaiviet.vn

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân