Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp
Căn cứ Điều 190 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp như sau:

Câu hỏi: Gia đình tôi có 143 m2 đất nông nghiệp tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, hiện canh tác không hiệu quả nên gia đình tôi có làm thủ tục đổi đất cho một hộ dân khác để được về một vị trí khác cho tiện sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi có được tự đổi đất cho nhau không? Theo tôi tìm hiểu thì chuyển đổi đất phải công chứng hợp đồng. Nhưng tôi không biết phải công chứng ở đâu và tôi phải chuẩn bị những gì?

Trả lời:  

Căn cứ Điều 190 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp như sau:“Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ”.

Và căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai:  

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: 

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1, Điều 168 của Luật này. 

- Đất không có tranh chấp.

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Trong thời hạn sử dụng đất.”

Như vậy, gia đình bạn được phép chuyển đổi quyền sử dụng đất nếu hai hộ gia đình có hộ khẩu trên cùng xã, thị trấn, phường, đang sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật đã được cấp Giấy chứng nhận, đang trong thời hạn sử dụng đất, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Về nơi tiến hành thủ tục ký công chứng Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất thì căn cứ Điều 42 Luật công chứng quy đinh: “Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.”

Như vậy, do đất gia đình bạn có địa chỉ tại thành phố Hà Nội nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc công chứng tại bất kỳ tổ chức hành nghề công chứng nào trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục, hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Văn phòng công chứng Đại Việt (nay là Văn phòng công chứng Trần Hằng) để được giải đáp cụ thể.

 

Địa chỉ : Số 09 Phố Vạn Phúc , phường Liễu Giai , quận Ba Đình, TP Hà Nội

Tel: (04)37478888 Fax: (04)37473966

Hot-line: 0933.668.166

Email: info@luatdaiviet.vn

Website:www.luatdaiviet.vn

 

 

 

 

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân