Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Thủ tục công chứng văn bản xác nhận/cam kết tài sản riêng
Rất nhiều cặp vợ chồng muốn thỏa thuận rõ ràng tài sản nào là tài sản riêng, tài sản nào là tài sản chung vì vậy nhu cầu công chứng đối với Văn bản xác nhận, cam kết tài sản riêng của vợ chồng trên thực tế hiện nay là rất cao. Dưới đây là tóm tắt quy định của pháp luật về tài sản riêng và tư vấn hồ sơ công chứng cần chuẩn bị để quý khách hàng được biết.

Theo Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tài khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

Ngoài ra tại khoản 1 Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.”

Như vậy, Đối với những tài sản có căn cứ rõ ràng là tài sản riêng như nêu trên thì vợ/chồng đương nhiên có quyền tự chiếm hữu, sử dụng, định đoạt. 

Tuy nhiên, Đối với những tài sản không có căn cứ hoặc không chứng minh được là tài sản riêng thì vợ chồng có thể lập văn bản xác nhận/cam kết tài sản riêng để làm căn cứ xác định đó là tài sản riêng của vợ hay chồng.

Về hồ sơ công chứng cần chuẩn bị giấy tờ sau:

- Giấy tờ nhân thân của 2 vợ chồng: chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn;

- Giấy tờ tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô…

Lưu ý: Khi tiến hành ký công chứng đề nghị Quý khách hàng mang theo bản chính các giấy tờ liên quan.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Văn phòng công chứng Đại Việt (nay là Văn phòng công chứng Trần Hằng) để được giải đáp các thắc mắc và được tư vấn cụ thể hơn.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN HẰNG

Địa chỉ: Số 28 Phố Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội

Tel: (04) 3747.8888            Fax: (04) 3747.3966

Hotline: 0933.668.166 hoặc 096.296.0688

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: www.luatdaiviet.vn

 

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân