doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Thủ tục công chứng giấy ủy quyền năm 2020
Ủy quyền là một trong hai hình thức đại diện theo quy định của pháp luật được ghi nhận cụ thể tại Điều 138 Bộ Luật dân sự 2015.

Theo quy định của Điều 135, Bộ luật dân sự 2015: “Quyền đại diện được xác lập theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện (sau đây gọi là đại diện theo ủy quyền); theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là đại diện theo pháp luật.

Ủy quyền là một trong hai hình thức đại diện theo quy định của pháp luật được ghi nhận cụ thể tại Điều 138 Bộ Luật dân sự 2015.

Giấy ủy quyền là một trong hai hình thức của Văn bản ủy quyền.

1. Bản chất Giấy ủy quyền: là hành vi pháp lý đơn phương, trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại Giấy ủy quyền. 

2. Công chứng giấy ủy quyền: 

Người yêu cầu công chứng phải cung cấp các giấy tờ về căn cứ để lập giấy ủy quyền như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chứng nhận đăng ký xe ô tô, phiếu hẹn, giấy triệu tập của tòa …

Ngoài ra cần cung cấp các giấy tờ nhân thân như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.

3. Chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền 

Căn cứ Điểm d, Khoản 4, Điều 24 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 16/02/2015 quy định chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản.

Thực tế cho thấy giấy ủy quyền được sử dụng nhiều liên quan đến các thủ tục hành chính vì nhiều lý do mà người ủy quyền không thể trực tiếp thực hiện.

Ví dụ Khoản 5, Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an ban hành ngày 04/04/2014 quy định: Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác”. 

Như vậy, tùy theo nhu cầu cũng như theo yêu cầu của cơ quan tiếp nhận Giấy ủy quyền thì có thể lựa chọn hình thức công chứng Giấy ủy quyền hoặc chứng thực chữ ký trong Giấy ủy quyền.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến Văn phòng công chứng Trần Hằng/ Công ty Luật TNHH Đại Việt để được giải đáp cụ thể.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT-

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN HẰNG

Địa chỉ : Số 28 Phố Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội

Tel: (04)37478888 Fax: (04)37473966

Hot-line: 0933.668.166

Email: info@luatdaiviet.vn

 

 

 

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân