Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Quy định về tiền lương của người lao động trong mùa đại dịch Covid – 19
Hiện nay, do đại dịch covid – 19 bùng phát dẫn đến việc người lao động phải nghỉ làm luân phiên không lương. Thậm chí có những người mất luôn việc làm do dịch bệnh ảnh hưởng đến sản xuất. Vậy nên trong trường hợp này tiền lương của người lao động được tính như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thông thông tin nhé.

Theo quy định của luật lao động Việt Nam có quy định trả lương trong những trường hợp chịu ảnh hưởng của tác nhân bên ngoài như thiên tai, dịch bệnh… như sau:

I. Tiền lương của người lao động trong mùa dịch covid – 19 được tính như thế nào?

Theo quy định trong điều 98 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Trong trường hợp ngừng việc, tiền lương của người lao động được trả lương như sau:

-Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngưng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do chính phủ quy định”.

Như vậy, do tình hình dịch bẹnh covid 19 như hiện nay người lao động và người sử dụng lao động được thỏa thuận mức lương thấp hơn so với hợp đồng lao động đã giao kết nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

II. Mức lương tối thiểu vùng theo quy định của nhà nước được tính như thế nào?

Theo quy định trong điều 3 Nghị định số 90/2019/NĐ – CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có quy định về mức lương vùng tối thiểu của người lao động như sau:

-Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

-Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

-Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

-Mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

Dụa vào mức lương tối thiểu vùng được quy định như trên, người lao động hoàn toàn có thể biết được mức lương tối thiểu mình nhận được trong thời gian đại dịch diễn ra này.

III. Chế độ bảo hiểm xã hội

Dịch Covid – 19 hoành hành có rất nhiều người lao động phải nghỉ làm để đi cách ly. Vậy nên, trong trường hợp này, chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động được tính như sau:

Tại điều 25 luật BHXH có quy định về đối tượng đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đang tham gia  BHXH như sau:  “người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo thẩm quyền của bộ y tế”.

Như vậy thời gian cách ly có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh, người lao động được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả tiền theo chế độ ốm đau.

Người cách ly cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội:

-Giấy ra viện (với trường hợp điều trị nội trú);

-Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm trong thời gian điều trị nội trú (đối với trường hợp ngoại trú);

-Giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách lý y tế do cơ sở thực hiện cách ly y tế cấp (với trường hợp cách ly tại cơ sở);

-Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do ý tế xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú cấp (trường hợp cách ly tại nhà).

Thời gian hưởng chế độ ốm đau phụ thuộc vào thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội. Mức hưởng chế độ ốm đau được tính bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

IV. Kết

Trên đây là những thông tin cần thiết người lao động cần nắm được về mức tiền lương của mình nhận được trong mùa dịch Covid – 19 này. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ văn phòng công chứng Đại Việt (nay là văn phòng công chứng Trần Hằng)/ Công ty TNHH Đại Việt để được giải đáp cụ thể.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN HẰNG

Địa chỉ: số 28 Phố Liễu Giai – Ba Đình – Hà Nội

Tel: (04) 37478888 Fax: (04) 37473966

Hot – line: 0933.668.166

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: www.luatdaiviet.vn

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân