Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Những thắc mắc thường gặp khi sang tên sổ đỏ nhà đất?
Những câu hỏi thường gặp khi sang tên sổ đỏ nhà đất:


Những câu hỏi thường gặp khi sang tên sổ đỏ nhà đất:
Câu hỏi 1: Sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền (làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền) ?
Trả lời: Số tiền cụ thể người dân phải nộp khi sang tên sổ đỏ bao gồm các loại thuế, phí như đã nói ở trên. Nhưng để xác định cụ thể hết bao nhiêu thì đối với mỗi trường hợp cụ thể phải đóng là khác nhau. Vì để tính được thuế, phí cần phải dựa vào 3 yếu tố: Diện tích nhà đất đem bán, vị trí nhà đất và khung giá nhà nước quy định áp cho vị trí cụ thể đó là bao nhiêu, từ đó mới đủ căn cứ để tính. Cho nên sẽ không có trường hợp nào có mức thuế, phí giống nhau.
—————————
Câu hỏi 2: Trường hợp nào khi mua bán sẽ được miễn thuế?
Trả lời: Những trường hợp mua bán sẽ được miễn thuế gồm: Mua bán, chuyển nhượng giữa vợ chồng với nhau; giữa ông bà nội ngoại với cháu nội cháu ngoại; giữa anh chị em ruột với nhau. Trường hợp này chỉ được miễn 2% thuế thu nhập cá nhân, còn đối với lệ phí trước bạ 0,5% và phí thẩm định 0,15% người dân vẫn phải đóng.
Lưu ý: Những trường hợp làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ mới được pháp luật công nhận hợp pháp và được pháp luật bảo vệ, ngược lại, đối với những trường hợp mua bán nhà đất qua giấy tờ viết tay hoặc nhà đất chưa được cấp sổ đỏ sẽ gặp rất nhiều rủi ro (Ngoại trừ trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà Dự án nói chung).
—————————
Câu hỏi 3: Luật quy định thời gian sang tên sổ đỏ là 13 ngày nhưng khi tôi đi làm sang tên tại sao không nhận được kết quả đúng hẹn, Vậy cho tôi hỏi: Thời gian thực tế làm thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu?
Trả lời: Thời gian sang tên sổ đỏ quy định là 13 ngày được hiểu là 13 ngày làm việc. Những ngày thứ 7, Chủ nhật, những ngày lễ, ngày nghỉ khác không được tính vào thời gian làm việc, do vậy thời gian sang tên thực tế sẽ lâu hơn.
Một lưu ý nữa về thời gian sang tên sổ đỏ là: Nhiều quận huyện ở Hà Nội hoặc một số các tỉnh thành khác áp dụng thời gian sang tên 13 ngày là chỉ áp dụng đối với trường hợp Bổ sung tên người mua vào phôi sổ đỏ cũ, còn đối với trường hợp người mua muốn đổi sang phôi sổ đỏ mới (đứng tên trên phôi sổ đỏ mới hoàn toàn) thì thời gian thực hiện thủ tục làm sổ đỏ phải cộng thêm 7 ngày làm việc với lý do:
Quận/Huyện không phải là cơ quan được phép in phôi sổ đỏ mới, Quận/Huyện phải gửi Hồ sơ của người dân lên Cấp Sở để cấp Sở in phôi sổ đỏ mới rồi chuyển về cho Quận/Huyện, rồi Quận/Huyện mới trả kết quả cho người dân, cho nên thời gian sang tên khi xin cấp đổi phôi sổ đỏ mới sẽ bị lâu hợp khoảng một tuần làm việc so với quy định.
——————————
Câu hỏi 4: Tôi đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế cho con trai tôi nhưng tôi được tư vấn khác hoàn toàn so với thủ tục ở trên và tôi thấy thủ tục tôi được tư vấn phức tạp hơn rất nhiều (Tôi được tư vấn là còn liên quan đến giấy chứng tử của cả bố mẹ chồng tôi vì chồng tôi đã chết và nhiều giấy tờ khác nữa…), Vậy cho tôi hỏi cũng là thủ tục sang tên sổ đỏ để tặng cho con trai nhưng tại sao lại phức tạp và khác nhau như vậy?
Trả lời: Trường hợp của Bác cũng cùng mục đích là để làm thủ tục sang tên nhà đất cho con trai, tuy nhiên không thể tặng cho theo thủ tục thông thường được, vì đây là tài sản chung của bác với người chồng đã chết.
Do người chồng của bác là người có liên quan đến tài sản nhưng nay đã chết, pháp luật quy định phải làm thủ tục khai nhận, thỏa thuận phân chia Di sản thừa kế phần tài sản của người chết để lại (Là một loại thủ tục khác). Thủ tục về thừa kế là một thủ tục khác biệt hoàn toàn so với thủ tục cho tặng nhà đất thông thường,  do vậy trường hợp tài sản liên quan đến người đã chết không thực hiện theo thủ tục ở trên.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn đầy đủ và chi tiết về thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất năm 2019. Nói chung, thủ tục sang tên của năm 2019 không có sự khác biệt nhiều so với thủ tục sang tên sổ đỏ 2017.
Khách hàng cần được tư vấn hoặc Sử dụng dịch vụ Sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội liên hệ ngay tới công ty Luật Đại Việt để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ

Thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất năm 2019

Câu hỏi 1: Sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền (làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền)?

Trả lời: Chi phí phải trả để làm thủ tục sang tên sổ đỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

- Thứ nhất

Hình thức sang tên sổ đỏ từ việc chuyển nhượng/mua bán hay tặng cho, thừa kế…

+ Theo quy định Điều 29 và Điều 31 của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 và các văn bản hướng dẫn thì thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản là 2%, từ tặng cho là 10%.

+ Theo quy định tại Điều 7 của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 10/10/2016 và các văn bản hướng dẫn thì mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%.

Ngoài ra, còn có các khoản phí thẩm định, phí hành chính công, phí cấp đổi sổ mới.

 

- Thứ hai

 

Cách tính thuế thu nhập cá nhân và lệ phí sang tên nêu trên căn cứ vào giá trị nhà đất, cách tính giá trị nhà đất thì dựa vào yếu tố sau: nhà đất nằm trên phố/đường nào? trong ngõ, ngách hay mặt phố/đường, diện tích cụ thể, gồm cả đất và nhà hay chỉ có đất hay căn hộ tập thể/chung cư, nhà bao nhiêu tầng/tòa nhà bao nhiêu tầng;

 

Đặc biệt là đối với trường hợp chuyển nhượng/mua bán giá các bên thỏa thuận trong Hợp đồng công chứng là bao nhiêu? (so sánh với Bảng giá đất, nhà theo quy định của UBND thành phố/tỉnh cao hơn hay thấp hơn).

Còn đối với các trường hợp tặng cho/thừa kế thì tính giá trị theo Bảng giá đất, nhà theo quy định của UBND thành phố/tỉnh.

Nếu trên địa bàn TP Hà Nội thì có thể tham khảo bảng giá nhà và đất theo đường link: http://luatdaiviet.vn/tin-tuc/khung-gia-dat-ha-noi

 

Như vậy, đối với mỗi trường hợp cụ thể số tiền phải nộp để sang tên sổ đỏ sẽ khác nhau.

 

 

Câu hỏi 2: Trường hợp nào khi mua bán sẽ được miễn thuế?

Trả lời: 

Căn cứ Khoản 1 và khoản 2 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Để chứng minh quan hệ được miễn thuế theo Khoản 1 thì phải có giấy tờ như: Đăng ký kết hôn, giấy khai sinh.

Ngoài ra, cụ thể đối với các trường hợp miễn thuế được quy định tại Điều 3 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 15/08/2013 và Điều 12 của Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 15/06/2015.

 

Câu hỏi 3: Theo phiếu nhận và hẹn trả kết quả tại Văn phòng đăng ký đất đai thì thời gian sang tên sổ đỏ là 13 ngày nhưng khi tôi đi làm sang tên tại sao không nhận được kết quả đúng hẹn, Vậy cho tôi hỏi: Thời gian thực tế làm thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Trả lời

 Căn cứ Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 15/5/2014 và Khoản 40, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 06/01/2017 (sửa đổi, bổ sung) quy định về thời gian như sau: 

Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai 

1….

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau: 

….

i. Đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi hạn chế quyền sử dụng đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính hoặc thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 10 ngày;

…… 

l. Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày; 

….

4. Thời gian quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định….”

Ngoài ra, khi đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu bất động sản, chủ sở hữu/ sử dụng mới có thể yêu cầu đăng ký biến động trực tiếp trên Giấy chứng nhận cũ hoặc xin cấp Giấy chứng nhận mới.

Với trường hợp xin cấp Giấy chứng nhận mới, thời gian cấp sẽ lâu hơn do phải chuyển hồ sơ lên Sở Tài nguyên và Môi trường để cơ quan này in và cấp giấy chứng nhận mới sau đó chuyển về cơ quan tiếp nhận ban đầu trả cho công dân. Do vậy, cán bộ tiếp nhận hồ sơ thường lưu ý với công dân thời gian nhận kết quả sẽ bị lùi lại 7-10 ngày làm việc.

Để kiểm tra kết quả thì trước thời hạn trả ghi trên Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả nên gọi điện trước để biết hồ sơ có phát sinh vấn đề gì không nhằm bổ sung kịp thời, không làm chậm trễ thời gian cấp sổ và tiết kiệm thời gian đi lại.

Như vậy, đối với mỗi trường hợp cụ thể thời gian hoàn tất thủ tục sang tên Giấy chứng nhận (sổ đỏ) sẽ khác nhau.

 

Câu hỏi 4: Tôi đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế cho con trai tôi nhưng tôi được tư vấn khác hoàn toàn so với thủ tục ở trên và tôi thấy thủ tục tôi được tư vấn phức tạp hơn rất nhiều (Tôi được tư vấn là còn liên quan đến giấy chứng tử của cả bố mẹ chồng tôi vì chồng tôi đã chết và nhiều giấy tờ khác nữa…), Vậy cho tôi hỏi cũng là thủ tục sang tên sổ đỏ để tặng cho con trai nhưng tại sao lại phức tạp và khác nhau như vậy?

 

Trả lời:

 

Trường hợp của chị là tài sản chung của vợ chồng tặng cho con nhưng chồng đã chết, do vậy phần tài sản của chồng trong khối tài sản chung vợ chồng trở thành di sản thừa kế;

- Căn cứ Điều 651 Bộ luật Dân sự thì “hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” và Điều 644 Bộ luật Dân sự quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc gồm:

“- Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

- Con thành niên mà không có khả năng lao động”.

Như vậy, bố mẹ đẻ của người chết là người thừa kế được hưởng di sản của người chết cả trong 2 trường hợp theo di chúc và theo pháp luật.

Do vậy, Căn cứ Điều 57 và 58 Luật công chứng thì bước đầu tiên những người thừa kế sẽ tiến hành các thủ tục và thực hiện khai nhận di sản thừa kế hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng khi có đủ các giấy tờ chứng minh liên quan đến người thừa kế tùy từng trường hợp cụ thể (Ví dụ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy chứng tử…). Tiếp sau đó mới làm thủ tục tặng cho con trai tài sản được. 

Để được tư vấn cụ thể về trường hợp của mình, hãy liên lạc với chúng tôi: 

Công ty Luật TNHH Đại Việt

Văn phòng công chứng Trần Hằng

- Địa chỉ : Số 28 Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội

- Tel: (04)37478888 Fax: (04)37473966

- Hot-line: 0933.668.166

- Email: info@luatdaiviet.vn

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân