Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Một vài ý kiến về vụ kiểm lâm viên Mai Văn Thắng bị khởi tố về tội giết người
Một vài ý kiến về vụ kiểm lâm viên Mai Văn Thắng bị khởi tố về tội giết người theo quy định tại khoản 2 điều 93 BLHS.

Theo thông tin trên một số báo trong thời gian gần đây phản ánh về trường hợp kiểm lâm viên (KLV) Ma Văn Thắng bị công an huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang khởi tố về tội giết người theo quy định tại khoản 2 điều 93 BLHS gây nhiều ý kiến bất bình trong dư luận. Có thông tin cho rằng kiểm lâm viên Thắng đã vô cớ chèn xe, rồi tự đặt tấm gỗ lên xe của người thanh niên đi chơi về, khi 2 bên xô xát, cãi nhau thì KLV Thắng đã lấy súng và bắn vào cổ người thanh niên này. Do được đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên ngược lại rất nhiều thông tin cho rằng người thanh niên này nằm trong nhóm đối tượng chống đối nhằm cướp tang vật, cản trở lực lượng kiểm lâm thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù đã được cảnh báo, thậm chí bắn chỉ thiên nhưng đối tượng này vẫn hung hãn chống đối nên mới buộc KLV Thắng phải nổ súng. Trên cơ sở các thông tin trên Luật sư Công ty Luật Đại Việt có một số ý kiến như sau:

Tội giết người theo quy định tại điều 93 BLHS là hành vi cố ý nhằm mục đích tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật và không thuộc các trường hợp đặc biệt khác như: giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng, giết người do tinh thần bị kích động mạnh... Trong trường hợp này để xác định kiểm lâm viên Ma Văn Thắng có phạm tội giết người hay không cần làm rõ nhiều tình tiết, yếu tố quan trọng như công cụ sử dụng, vết thương của nạn nhân và đặc biệt là hoàn cảnh xảy ra sự việc....

- Theo các thông tin thì sự việc xảy ra khi KLV Ma Văn Thắng đang cùng các đồng nghiệp truy đuổi một số đối tượng trở gỗ lậu. Vậy nạn nhân có phải thuộc nhóm người gây rối, nhằm chống người thi hành công vụ, giành giật lại số tang vật đang bị thu giữ hay không cần phải làm rõ. Tuy nhiên theo các thông tin báo chí đưa tin thì có nhiều cơ sở thể hiện điều này là phù hợp. Thực tế KLV đang đi thi hành nhiệm vụ cùng nhiều đồng nghiệp khác, hiện trường có tang vật là những hộp đựng gỗ nghiến, có sự việc xảy ra xô xát dẫn đến thương tích cho nạn nhân và nhiều người tham gia là trưởng công an xã Nông Trường Nam, đội phó đội kiểm lâm Hoàng Ngọc Đường. Trong đó ông Đường đã khai rõ các đối tượng này quyết liệt xông vào giành giật lại số tang vật này buộc ông phải bắn chỉ thiên nhưng các đối tượng vẫn không dừng lại, thậm chí còn lấy gạch đá ném làm ông bị thương ở chân. Vậy những tình tiết này có được đưa vào hồ sơ vụ án? Thương tích của ông Đường có được làm rõ? Và ngay cả khi sử dụng súng bắn đạn cao su bắn vào người thanh niên thì KLV Thắng còn hô: nếu ai xông vào sẽ bắn nhưng họ vẫn bất chấp để quyết giành lại số gỗ cho bằng được. Còn nếu cho rằng nhóm thanh niên này không liên quan, chỉ đang đi trên đường thì bị KLV Mai Văn Thắng chặn lại, đi lấy một hộp gỗ đặt lên xe của họ thì liệu có vô lý và thiếu khách quan không? Hộp gỗ này ở đâu ra để KLV “đặt” lên xe của người thanh niên? Không thể có chuyện người KLV này chở sẵn “tang vật” để khi thấy nhóm thanh niên này thì xông đến chặn xe họ lại rồi lấy tang vật đặt lên xe của họ và tự cho rằng họ trở gỗ lậu vì lúc này đi cùng có nhiều người khác (công an xã, kiểm lâm...) chứ không phải 1 mình anh Thắng để có lý do hiềm khích cá nhân nào mà nhằm vu vạ cho họ!

Giả sử có trường hợp hiểu lầm xảy ra trong quá trình truy đuổi các đối tượng trở gỗ lậu nhưng họ đã chạy mất và những KLV này trên đường truy đuổi bắt gặp những thanh niên này và nhầm tưởng họ là những đối tượng kia thì cũng không thể có chuyện tự nhiên những người thanh niên này không có phản ứng dữ dội nào mà lại bị bắn thương tích. Đặc biệt là dù trước đó ông Hoàng Ngọc Đường đã bắn chỉ thiên để cảnh cáo. Nếu không có sự chống đối quyết liệt của các đối tượng thì ông Đường có cần phải bắn chỉ thiên không? Nếu các đối tượng này không quyết liệt xông vào KLV Mai Văn Thắng thì người KLV này đâu có lý do gì để bắn người thanh niên? Để làm sáng tỏ những điều này cần phân tích, xem xét rõ các chứng cứ và lời khai của nhân chứng.

- Ngoài ra một yếu tố quan trọng nữa để cấu thành tội giết người là phải có mục đích cố ý nhằm tước đoạt tính mạng của nạn nhân. Vì vậy trong trường hợp này còn cần phải xem xét đến các yếu tố quan trọng khác như vết thương và hung khí để gây ra vết thương đó: Theo thông tin thì hung khí mà KLV Mai Văn Thắng sử dụng là súng bắn đạn cao su được cơ quan trang bị. Súng bắn đạn cao su là công cụ hỗ trợ có khả năng gây sát thương nhưng ít gây nguy hiểm đến tính mạng. Theo thông tin thì nạn nhân bị bắn vào cổ nhưng thương tích được ghi nhận là 1%. Vậy với vết thương như vậy có gây nguy hiểm đến tính mạng hay không? Điều này cần kết luận rõ ràng của các cơ quan chuyên môn. Và kể cả đường đi của viên đạn cũng cần làm rõ để có cơ sở chứng minh KLV này dí súng vào cổ nạn nhân rồi bắn hay do đối tượng xông vào KLV buộc người KLV này phài nổ súng.

Tuy nhiên với những thông tin mà báo chí cung cấp và kể cả những tình tiết còn chưa được rõ ràng như trên thì cũng có thể khẳng định việc KLV Mai Văn Thắng gây ra thương tích cho người thanh niên kia là khi đang làm nhiệm vụ và có sự chống đối quyết liệt của nhóm thanh niên (dù họ có phải chống đối vì mục đích gây cản trở cho người thi hành công vụ hay không, có nhằm mục đích giành giật lại số tang vật hay không). Như vậy việc KLV Mai Văn Thắng bị khởi tố về tội giết người trong trường hợp thông thường là chưa chính xác. Nếu trường hợp nhóm thanh niên này chính là đối tượng chống người thi hành công vụ, hành hung những người có nhiệm vụ để nhằm giành giật lại tang vật vụ án, dù đã được bắn chỉ thiên cảnh cáo mà vẫn quyết liệt xông vào chính KLV Mai Văn Thắng và nếu có sự đe dọa đến tính mạng của anh, buộc anh phải nổ súng- mà cũng chỉ là súng bắn đạn cao su – thì KLV không phạm tội. Còn trường hợp những người này dù không nhằm mục đích cướp lại tang vật mà bị các KLV nhầm lẫn họ là đối tượng trở gỗ lậu nhưng dù đã được yêu cầu về cơ quan có thẩm quyền làm việc nhưng không chấp hành và vẫn chống đối quyết liệt, thậm chí đã bắn chỉ thiên cảnh cáo nhưng họ vẫn bất chấp để tấn công lại thì cũng không thể khởi tố người KLV này  về tội giết người được. Nếu hành vi bắn này của người KLV là chưa thực sự cần thiết, hay không tương xứng với sự chống đối của các đối tượng thì có thể xem xét trường giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng mà thôi.

Trên đây là 1 số ý kiến của chúng tôi về vụ việc đang gây bức xúc trong dư luận- đặc biệt là những người trong ngành kiểm lâm. Có thể các thông tin báo chí đã đưa chưa chính xác nhưng rất mong các cơ quan chức năng làm rõ để vụ việc được giải quyết khách quan, không gây oan sai, để pháp luật được thực thi một cách công bằng và cũng là bảo vệ quyền lợi của những người đang thi hành trọng trách khó khăn bảo vệ rừng trước sự vi phạm, phá hoại ngày càng trắng trợn, liều lĩnh của lâm tặc.

Tham khảo các bài viết tư vấn báo dân trí của các luật sư:

(Dân trí)-Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động - Thủ tục thành lập công ty cổ phần

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty TNHH - Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp - Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí)- Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam - Thủ tục giải thể doanh nghiệp

(Dân trí)- Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân -Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí)- Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài -Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần - Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần -Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí)-Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại -Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần - Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn - Quyền chia thừa kế nhà đất

(Dân trí)-Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng - Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

Liên kết Xem thêm + trao đổi:

Là một trong những Công ty luật có đội ngũ Luật sư đông đảo và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, chúng tôi tư vấn và tham gia với vai trò luật sư, người đại diện khi khách hàng Ly hôn tư vấn các vấn đề liên quan tới  thủ tục ly hôn - ly hôn đơn phương Tranh chấp quyền nuôi con -  Phân chia tài sản, Chúng tôi tham gia hoà giải và tư vấn.

Lĩnh vực đất đai, chúng tôi có các hoạt động tư vấn như:sang tên sổ đỏ , tư vấn luật đất đai ngoài ra lĩnh vực lao động, chúng tôi có các bài viết tư vấn luật lao động trên các phương tiện báo, website..

Lĩnh vực doanh nghiệp và đầu tư, chúng tôi có các luật sư giỏi tham gia Tư vấn đầu tư , tư vấn đầu tư nước ngoài tại việt nam là một hoạt động thu hút nguồn vốn đầu tư, vì vậy việc tư vấn tốt sẽ mang lại nhiều giá trị tư vấn luật đầu tư

Dịch thuật là một hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn trong một ngôn ngữ nào đó - văn nguồn - và chuyển sang một ngôn ngữ khác,  Dịch thuật công chứng.

                                                            Luật sư Nguyễn Thiều Dương

Giám đốc Công ty Luật Đại Việt

 

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân