doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Bản đồ bên trái web
Bí ẩn cái chết của luật sư quyền lực nhất nước Pháp
Thi thể của luật sư Olivier Metzner, người được coi là một trong những “gã khổng lồ” trong hệ thống luật pháp của nước Pháp, đã được tìm thấy trên biển gần hòn đảo tư nhân thuộc quyền sở hữu của ông ở Brittany vào sáng Chủ Nhật (17/3).  

Theo báo Guardian, cảnh sát đã tìm thấy một lá thư tuyệt mệnh trong căn nhà của Metzner ở gần nơi thi thể của ông được phát hiện. Tuy nhiên, nội dung của bức thư hiện chưa được công bố.

 

Năm nay 63 tuổi, với biệt danh là “luật sư của những tay găng-xtơ”, Metzner từ lâu đã nổi tiếng với các vụ bào chữa nhiệt tình cho những bị cáo gây tranh cãi như nhà cựu độc tài Manuel Noriega người Panama, nhà giao dịch nội gián Jerome Kerviel của ngân hàng Societe Generale, hay Continental Airlines - hãng hàng không bị cáo buộc gây ra vụ rơi máy bay Concorde vào năm 2000.

 

Trong những năm gần đây, Metzner đã đứng ra làm “thầy cãi” cho cựu Thủ tướng Dominique de Villepin trong vụ bê bối Clearstream, đại diện cho ngôi sao nhạc rock Bertrand Cantat khi ông này bị cáo buộc giết người, và bảo vệ cho Françoise Bettencourt-Meyers trong vụ bà này tranh chấp tài sản với mẹ ruột là người thừa kế hãng mỹ phẩm L’Oreal - nữ tỷ phú Liliane Bettencourt.

 

Năm ngoái, tạp chí GQ bầu chọn Metzner là luật sư quyền lực nhất của nước Pháp. Người ta thường bắt gặp ông ở tòa án với điếu xì gà đã trở thành biểu tượng trên tay. Thi thoảng, ông vẫn phớt lờ tấm biển không hút thuốc và châm điếu xì gà ngay ở nơi đó, tự tin rằng không một vị quan chức tòa án hay sỹ quan cảnh sát nào dám yêu cầu ông dập điếu thuốc đang cháy.

 

Tòa án là nơi mà Metzner tận dụng những lỗ hổng luật pháp để đưa các thân chủ của ông thoát tội. Đến nỗi, tờ nhật báo Libération của Pháp đã miêu tả Metzner là “chuyên gia về bè lũ tội phạm”. Các công ty đa quốc gia thường xuyên tìm đến Metzner nhờ giúp đỡ bởi sự am hiểu tường tận của ông. Mặc dù vậy, ở ngoài đời, luật sư này là một nhân vật kín đáo.

 

Sinh năm 1949 trong một trang trại nuôi bò sữa ở vùng Normandy, Metzner miêu tả bản thân ông là một sản phẩm của nền giáo dục khiêm tốn nhưng đầy nghiêm khắc của vùng đất này. Cả ba anh em ông đều thoát ly khỏi nông thôn, trong đó người anh trai trở thành một nhà khoa học, còn cô em gái trở thành một giáo viên ở Canada.

 

Metzner quyết định chọn học ngành luật sau khi đọc một bài báo về một người chăn cừu bị tuyên án tử hình. “Anh ta từ trên núi xuống và không thể bào chữa cho bản thân theo một ngôn ngữ dễ hiểu. Điều đó khiến tôi muốn trở thành người thông dịch cho những ai gặp khó khi giải thích về bản thân trước tòa, đồng thời giải thích cho họ về hệ thống luật pháp, bởi sự không am hiểu đi theo cả hai chiều”, Metzner có lần nói.

 

Sau khi học ở Caen, Metzner tới Paris, nói rằng hai thập kỷ ở nông thôn đã là quá đủ. Sự nghiệp của ông bắt đầu lên như diều gặp gió kể từ đó.

 

Trong đời luật sư, Metzner từng bào chữa thành công cho cựu Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin - người bị cáo buộc phỉ báng cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy. Cũng nhờ được Metzner bào chữa, Continental Airlines được xóa trách nhiệm hình sự trong một vụ tai nạn máy bay Concorde ở Paris năm 2000.Tuy nhiên, một thân chủ khác của ông là nhà giao dịch nội gián Jerome Kerviel - người đã khiến ngân hàng Societe Generale thua lỗ hàng tỷ Euro đã bị kết án nhiều năm tù giam.

 

Ở vụ đầu tiên của sự nghiệp bào chữa, Metzner đã bảo vệ thành công cho một tên trộm. Vài thập kỷ sau đó, ông thừa nhận là mức phí làm việc mỗi giờ của ông đã tăng lên mức 450 Euro, tương đương khoảng 585 USD.

 

Trong vụ cuối cùng vào tháng trước, Metzner bào chữa cho tập đoàn xăng dầu Vitol của Thụy Sỹ khi công ty này bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận về “đổi lương thực lấy dầu” mà Liên hiệp quốc áp dụng đối với Iraq dưới thời Saddam Hussein.

 

Metzner chưa từng kết hôn và tự miêu tả bản thân là “người cánh tả trong trái tim”. Năm 2010, ông đã mua lại hòn đảo Boëdic Island ở Brittany, nhưng vào cuối năm ngoái, ông lại lên kế hoạch bán hòn đảo này.

 

Hiện các nhà chức trách đang tiếp tục điều tra về cái chết của Metzner.

Tham khảo các bài viết tư vấn báo dân trí của các luật sư:

(Dân trí)-Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động - Thủ tục thành lập công ty cổ phần

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty TNHH - Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp - Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí)- Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam - Thủ tục giải thể doanh nghiệp

(Dân trí)- Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân -Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí)- Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài -Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần - Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần -Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí)-Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại -Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần - Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn - Quyền chia thừa kế nhà đất

(Dân trí)-Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng - Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

 

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh
  • Luật sư Vũ Hải Lý
  • Công chứng viên Ngô Thị Vân