doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
adv1 Hướng dẫn người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam Nhà thông minh, thiết bị nhà thông minh Thiết kế biệt thự ly hôn, thủ tục ly hôn
Trường hợp nào cảnh sát giao thông được dừng xe để kiểm tra?
Câu hỏi: Xin kính chào công ty luật Đại Việt, cho tôi hỏi, trong những trường hợp nào cảnh sát giao thông có quyền dừng xe (ô tô)để kiểm tra. Cụ thể trong trường hợp của tôi, khi tôi điều khiển xe tại thành phố Bắc Ninh không vi phạm bất kỳ một lỗi nào. Một đồng chí CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, tôi chấp hành nghiêm túc việc dừng xe và xuất trình giấy tờ đầy đủ. Sau khi kiểm tra không có vi phạm gì, đồng chỉ đó trả lại giấy tờ và cho tôi đi. vậy đồng chí CSGT đó làm đúng hay đã làm sai?   (hungnguyetgarment@yahoo.com)
Trả lời:

Theo quy định của pháp luật thì cảnh sát giao thông có quyền dừng phương tiện giao thông (trong đó có ô tô) để kiểm tra trong nhiều trường hợp khác nhau. Cụ thể, theo tiết a, khoản 2, Mục V, Thông tư số 27/2009/TT-BCA(C11) của Bộ Công an thì “ Cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

- Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

- Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề.

- Có lệnh bằng văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

- Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.”

Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu theo quy định tại tiết b, khoản 2, Mục V, Thông tư số 27/2009/TT-BCA(C11), như sau:

“- An toàn, đúng quy định của pháp luật;

- Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;

- Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.”

Như vậy, có thể bạn không vi phạm pháp luật giao thông đường bộ trong trường hợp nêu trên nhưng cảnh sát giao thông tùy theo các trường hợp chúng tôi nêu trên có quyền dừng xe của bạn để kiểm tra.

CÔNG TY LUẬT ĐẠI VIỆT

(Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Điện thoại: 04.3747 8888 - Email:  info@luatdaiviet.vn

Website: www.luatdaiviet.vn)

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Hỗ trợ trực tuyến
Công chứng
Kinh doanh-Thương mại
Luật dân sự - hình sự
Luật sư
Call me!
Hot line
0933.668.166
  • Thiết kế nhà
  • Nội thất, thiết kế nội thất, mẫu nội thất đẹp
  • tổng đài nội bộ, tổng đài vân chung, tổng đài điện thoại
  • Tư vấn thiết kế nhà, thiết kế biệt thự, thiết kế nhà
  • Rèm cửa, rèm đẹp
  • tranh sơn dầu, tranh phong cảnh, tranh quê hương