doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
adv1 Hướng dẫn người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam Nhà thông minh, thiết bị nhà thông minh Thiết kế biệt thự ly hôn, thủ tục ly hôn
Luật sư Vũ Thị Hiên tư vấn báo Dân Trí: "Thủ tục thay đổi họ, tên trong giấy khai sinh?"
(Dân trí) - Cháu chưa đăng ký kết hôn, sinh em bé được hơn một năm, khi bé được 3 tháng cháu đã khai sinh họ tên con theo họ của me, giờ cháu muốn đổi cho bé theo họ bố thì phải làm những thủ tục gì? (Bùi Thị Thanh Thân; Email: buithanhthannd@yahoo.com.vn).

Theo cách hỏi của bạn chúng tôi hiểu - cha của cháu bé đã tự nguyện nhận con, hiện giấy khai sinh của cháu để trống tên cha. Để tiến hành thủ tục thay đổi, cải chính Giấy khai sinh thì phải tiến hành thủ tục nhận cha cho con, sau đó mới tiến hành thủ tục thay đổi cải chính giấy khai sinh.

Thứ nhất về trình tự nhận cha cho con

Tại Điều 33 Nghị định 158/ND – CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định: “Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký việc cha, mẹ, con”.

Cha của con bạn phải nộp Tờ khai theo mẫu, đồng thời có văn bản đồng ý của bạn về việc cho phép anh ấy làm cha của đứa trẻ, kèm theo tờ khai bạn phải xuất trình những giấy tờ sau: Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con; b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha cho con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Khi đăng ký việc nhận cha cho con các bên cha, mẹ phải có mặt. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha cho con và Quyết định công nhận việc nhận cha cho con. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha cho con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên” (Điều 34 – Nghị định 158/2005/ND –CP).

Thứ hai: Thủ tục đính chính, thay đổi giấy khai sinh

Tại Khoản 1 Điều 37 Nghị định 158 quy định: “Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi”

Như vậy, để làm thủ tục thay đổi họ cho con và bổ sung tên cha vào Giấy khai sinh của cháu thì bạn phải tới Ủy ban nhân dân xã nơi đã đăng ký khai sinh cho cháu để liên hệ làm thủ tục. Bạn phải nộp tờ khai theo mẫu cùng giấy tờ sau: Tờ khai theo mẫu, giấy khai sinh bản chính của cháu; quyết định công nhận cha cho con cùng chứng minh nhân dân; hộ khẩu. Sau khi nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành thủ tục thay đổi, đính chính giấy khai sinh cho con bạn. ( Để hiểu thêm bạn có thể tham khảo từ điều 36 đến điều 40 Nghị định 158/2005/ND -CP).

Liên kết Xem thêm:

Công ty luật - Luật sư - Ly hôn - thủ tục ly hôn - sang tên sổ đỏ - tư vấn luật đất đai - tư vấn luật lao động - ly hôn đơn phương

 Tranh chấp quyền nuôi con -  Phân chia tài sản

 Luật sư Vũ Thị Hiên

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Tư vấn tổng đài 04 -1088 phím số 4 -4 hoặc phím 4-5

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Hot-line: 093 366 8166

 Email: info@luatdaiviet.vn

 Website: http://www.luatdaiviet.vn

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Hỗ trợ trực tuyến
Công chứng
Kinh doanh-Thương mại
Luật dân sự - hình sự
Luật sư
Call me!
Hot line
0933.668.166
  • Thiết kế nhà
  • Nội thất, thiết kế nội thất, mẫu nội thất đẹp
  • tổng đài nội bộ, tổng đài vân chung, tổng đài điện thoại
  • Tư vấn thiết kế nhà, thiết kế biệt thự, thiết kế nhà
  • Rèm cửa, rèm đẹp
  • tranh sơn dầu, tranh phong cảnh, tranh quê hương