doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi logo Công ty luật TNHH Đại Việt Ảnh mô tả
Kinh nghiệm luật sư: "Kinh nghiệm pháp lý: Ngày tết nhớ đừng đốt pháo!"
Kinh nghiệm pháp lý: Ngày tết nhớ đừng đốt pháo! (PL-NS)- Đầu năm 2011, TAND thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đã mở phiên tòa lưu động xét xử hai vụ án liên quan đến pháo.

Ở vụ thứ nhất, TAND thành phố Thái Bình đã tuyên phạt Hoàng Đắc Phong bốn năm sáu tháng tù và Nguyễn Thị Hường, vợ Phong, hai năm tù treo về tội chế tạo trái phép vật liệu nổ. Hội đồng xét xử còn tuyên phạt Nguyễn Đình Chiểu ba năm tù về tội vận chuyển hàng cấm. Ngoài ra, hai bị cáo Phong và Chiểu còn phải nộp 5-10 triệu đồng sung công quỹ.

 

 

 

Ở vụ thứ hai, TAND thành phố Thái Bình cũng tuyên phạt Nguyễn Văn Phong ba năm chín tháng tù và Vũ Văn Tuyển sáu tháng tù giam cùng về tội gây rối trật tự công cộng. Tối 24-12-2010, Phong chuẩn bị pháo nổ, sau đó bảo Tuyển ba lần đốt pháo tại các nơi công cộng.

 Thưởng thức pháo hoa đêm giao thừa. Ảnh: HOÀNG HÀ

 

Cùng ngày, TAND tỉnh Thái Bình cũng tuyên phạt Phạm Văn Tuyền chín tháng tù về tội buôn bán hàng cấm. Theo hồ sơ, vào sáng ngày 4-12-2010, Tuyền đã bị công an phát hiện, bắt quả tang khi đi xe ô tô khách mang theo 499 quả pháo hình cái cù do Trung Quốc sản xuất, trọng lượng 19 kg về Thái Bình tiêu thụ.

 

KINH NGHIỆM PHÁP LÝ: Trong những năm qua, dù bị cấm nhưng hành vi đốt pháo vẫn diễn ra tràn lan tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt vào đêm giao thừa.

 

Theo Chỉ thị số 406/CT-TTg ngày 8-8-1994 của Thủ tướng Chính phủ: Kể từ ngày 1-1-1995, nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vi cả nước (trừ các loại pháo hoa và thuốc làm pháo hoa). Nghiêm cấm việc nhập khẩu các loại pháo, các loại thuốc pháo và nguyên liệu làm pháo từ nước ngoài vào Việt Nam. Mọi loại pháo nước ngoài đang được buôn bán trên thị trường Việt Nam đều bị tịch thu, tiêu hủy và thu hồi giấy phép kinh doanh, nếu gây hậu quả nghiêm trọng phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Chỉ thị này cũng nghiêm cấm đốt pháo trong trụ sở các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế nhà nước, các đơn vị lực lượng vũ trang; cấm đốt pháo gây nguy hiểm cho người khác, ảnh hưởng đến môi trường, trật tự chung...

 

Người đốt các loại pháo trái pháp luật, người sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển pháo, thuốc pháo sẽ bị xử lý hành chính. Theo đó, người vi phạm sẽ bị phạt tiền và bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm. Trong trường hợp hành vi có tính chất nghiêm trọng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Năm 2008, Bộ Công an, VKSND Tối cao và TAND Tối cao cũng đã ban hành Thông tư liên tịch số 06 năm 2008 về việc hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các vi phạm về pháo. Theo đó, căn cứ từng hành vi, người vi phạm có thể bị truy tố theo các tội danh chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ (Điều 232); tội buôn lậu (Điều 153); vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới (Điều 154); và buôn bán hàng cấm (Điều 155) của BLHS.

 

Thông tư cũng quy định rõ phạm vi xử lý hình sự đối với các vi phạm về pháo được thực hiện với tất cả các loại pháo, không chỉ pháo nổ. Đồng thời, người đốt pháo ở nơi công cộng, ném ra đường, gây thiệt hại về sức khỏe, tài sản của người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội gây rối trật tự công cộng (Điều 245 BLHS) với các trường hợp đốt pháo nổ từ 1 kg đến dưới 5 kg (pháo thành phẩm) hoặc từ 0,1 đến dưới 0,5 kg (thuốc pháo).

 

Khung hình phạt sẽ tăng nặng đối với các hành vi lôi kéo, kích động trẻ em hoặc lôi kéo, kích động nhiều người cùng đốt pháo; đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 5 kg trở lên đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương 0,5 kg thuốc pháo trở lên.

Tham khảo các bài viết tư vấn báo dân trí của các luật sư:

(Dân trí)-Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động - Thủ tục thành lập công ty cổ phần

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty TNHH - Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp - Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí)- Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam - Thủ tục giải thể doanh nghiệp

(Dân trí)- Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân -Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí)- Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài -Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần - Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần -Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí)-Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại -Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần - Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn - Quyền chia thừa kế nhà đất

(Dân trí)-Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng - Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

Liên kết Xem thêm + trao đổi:

Là một trong những Công ty luật có đội ngũ Luật sư đông đảo và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, chúng tôi tư vấn và tham gia với vai trò luật sư, người đại diện khi khách hàng Ly hôn tư vấn các vấn đề liên quan tới  thủ tục ly hôn - ly hôn đơn phương Tranh chấp quyền nuôi con -  Phân chia tài sảnChúng tôi tham gia hoà giải và tư vấn.

Lĩnh vực đất đai, chúng tôi có các hoạt động tư vấn như:sang tên sổ đỏ , tư vấn luật đất đai ngoài ra lĩnh vực lao động, chúng tôi có các bài viết tư vấn luật lao động trên các phương tiện báo, website..

Lĩnh vực doanh nghiệp và đầu tư, chúng tôi có các luật sư giỏi tham gia Tư vấn đầu tư , tư vấn đầu tư nước ngoài tại việt nam là một hoạt động thu hút nguồn vốn đầu tư, vì vậy việc tư vấn tốt sẽ mang lại nhiều giá trị tư vấn luật đầu tư

Dịch thuật là một hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn trong một ngôn ngữ nào đó - văn nguồn - và chuyển sang một ngôn ngữ khác,  Dịch thuật công chứng

Dịch vụ kế toán , dịch vụ kế toán thuế phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dịch vụ kế toán doanh nghiệp phát triển ở các tp, dịch vụ kế toán tại Hà Nội, ngoài ra lĩnh vực thuế chúng tôi cũng nhận và tư vấn chuyên sâu: dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hà nội , dịch vụ kế toán thuế tại hà nội, với nhiều năm tư vấn và thực hiện dịch vụ, chúng tôi đã phát triển, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, dịch vụ kế toán tại tphcm, cũng như dịch vụ kế toán tại đà nẵng. Các hoạt động như dịch vụ quyết toán thuếdịch vụ làm báo cáo tài chính.

Quản lý nhà hàngđào tạo quản lý nhà hàngkhoá học quản lý nhà hàng với sự hỗ trợ của Ban khởi nghiệp Quốc gia (VCCI), Công ty Refber Việt Nam và Công ty Giải pháp Nhân sự Việt Nam phối hợp với Trường Trung cấp nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội

Bạn muốn có một website để phục vụ kinh doanh, IT Việt Nam là đơn vị chuyên tư vấn, Thiết kế website: Tư vấn thiết kế website chuẩn SEO, hỗ trợ tư vấn tối ưu công cụ tìm kiếm: Google, Cốc Cốc, Bing... Với gói thiết kế website giá rẻ, chúng tôi tin rằng tất cả mọi người có thể sở hữu một website để kinh doanh.

 

 

HOÀNG YẾN

(Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM số 175)

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư, Công chứng viên
  • Luật Sư Nguyễn Thiều Dương
  • Luật Sư Phạm Xuân Dương
  • Công chứng viên Trần Thị Thúy Hằng
  • Công chứng viên Nguyễn Đăng Đính
  • Công chứng viên Phạm Minh Đức
  • Công chứng viên Trịnh Thị Phương Thanh