doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi Công ty luật TNHH Đại Việt
Không mua được nhà, đòi phạt gấp... 70 lần tiền đặt cọc
Hiện nay, giao dịch dân sự có đặt cọc diễn ra khá phổ biến trong nhân dân, đặc biệt là trong giao dịch mua bán nhà đất. Để đảm bảo an toàn, luật sư Đoàn Trọng Bằng đưa ra khuyến cáo

Không mua được nhà, đòi phạt gấp... 70 lần tiền đặt cọc

Đặt cọc 100 triệu đồng để mua nhà nhưng bị phá hợp đồng nên người mua đòi người bán phải đền gấp bù gấp 70 lần số tiền cọc.

Đặt cọc 100 triệu, đòi bồi thường… 7 tỷ!

 

Chuyện hi hữu này xảy ra ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Tháng 4/2008, bà Nguyễn Thu Tuyết thoả thuận bán cho bà Hoàng Ngọc Oanh một căn nhà trị giá 2 tỷ đồng. Trong giấy cam kết, bà Oanh tự nguyện đặt cọc trước cho bà Tuyết số tiền là 100 triệu đồng. Hai bên thoả thuận sau một tháng sẽ hoàn tất mọi thủ tục về mua bán nhà.

 Tuy nhiên, sau đó, do không mua được nhà khác để ở nên bà Tuyết lại thay đổi ý định, không muốn bán căn hộ cho bà Oanh nữa. Bà Tuyết đã trả lại cho bà Oanh 100 triệu tiền đặt cọc và có lời mong bà Oanh thông cảm!

Tuy nhiên, bà Oanh khăng khăng không chịu nhận lại tiền đặt cọc mà cho rằng nếu gia đình bà Tuyết thay đổi việc giao kết mua bán thì phải trả lại gấp 70 lần số tiền bà đã đặt cọc như là luật chơi ... số đề. Nghĩa là bà Tuyết phải trả cho bà Oanh số tiền là: 100 triệu x 70 = 7 tỷ đồng.

Chỉ phải trả gấp đôi số tiền đặt cọc nếu "đánh tháo"

 

Theo luật sư Đoàn Trọng Bằng (Công ty Luật Đại Việt- Đoàn Luật sư Hà Nội), thì Điều 358 Bộ luật Dân sự quy định việc đặt cọc phải lập thành văn bản. Nếu hợp đồng được thực hiện thì tài sản (tiền hoặc kim loại quý, vàng bạc ...) được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

 Nếu các bên không có thỏa thuận khác mà bên bán không bán nữa thì sẽ phải trả lại khoản tiền đặt cọc đã nhận và chịu phạt một khoản tương đương. Nếu bên mua không mua thì sẽ mất số tiền đặt cọc đã giao.

Như vậy, trong trường hợp trên, nếu bà Tuyết  thay đổi việc thực hiện hợp đồng bán nhà với bà Oanh mà giữa hai bên không có thỏa thuận gì khác về chuyện phạt cọc, thì ngoài việc bà Tuyết phải trả lại cho bà Oanh số tiền 100 triệu đồng đã đặt cọc, bà Tuyết còn phải trả thêm 100 triệu đồng tiền phạt do không thực hiện việc giao kết họp đồng. Có nghĩa là nếu bà Tuyết “đánh tháo” việc bán nhà thì sẽ phải trả lại cho bà Oanh tổng cộng 200 triệu.

Cũng theo luật sư Bằng, việc bà Oanh đòi bà Tuyết  phải trả cho bà ta số tiền gấp 70 lần số tiền đã đặt cọc là trái với pháp luật. Bởi trong hợp đồng, hai bên không có thỏa thuận về mức phạt này.

Mặt khác, Điều 128 Bộ luật Dân sự quy định về điều kiện có hiệu lục của giao dịch dân sự đã nói rõ: “Mục tiêu và nội dung của giao dịch dân sự không được trái với pháp luật đạo đức xã hội”. Trong khi đó chơi số đề là bất hợp pháp nên việc đòi bồi thường theo tỷ giá thắng số đề là không có cơ sở.

 Nếu bà Tuyết và bà Oanh không tự thoả thuận được việc bồi thường thì có thể khởi kiện tại tòa án địa phương.

 * Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi 

Hiện nay, giao dịch dân sự có đặt cọc diễn ra khá phổ biến trong nhân dân, đặc biệt là trong giao dịch mua bán nhà đất. Để đảm bảo an toàn, luật sư Đoàn Trọng Bằng đưa ra khuyến cáo: Việc đặt cọc phải lập thành văn bản (có thể lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính), cần thỏa thuận rõ việc đặt cọc để bảo đảm cho nghĩa vụ gì, mức phạt cọc nếu xảy ra vi phạm là bao nhiêu? Vì nếu không có thỏa thuận thì khi xảy ra tranh chấp sẽ bị áp dụng mức phạt theo điều 358 Bộ luật Dân sự, số tiền phạt sẽ bằng chính số tiền đặt cọc.

 Việc đặt cọc số tiền nhiều hay ít là do người dân tự quyết định căn cứ vào tình hình thực tế. Nhưng nếu đặt cọc ít thì dễ xảy ra tình trạng do mức phạt cọc ít mà các bên không tôn trọng hợp đồng đã ký dẫn đến vi phạm. Ngược lại, nếu đặt cọc quá cao thì khi “đánh tháo” hợp đồng, sẽ bị mất một số tiền rất lớn.

Tham khảo các bài viết tư vấn báo dân trí của các luật sư:

(Dân trí)-Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động - Thủ tục thành lập công ty cổ phần

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty TNHH - Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp - Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí)- Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam - Thủ tục giải thể doanh nghiệp

(Dân trí)- Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân -Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí)- Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài -Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần - Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần -Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí)-Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại -Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần - Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn - Quyền chia thừa kế nhà đất

(Dân trí)-Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng - Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

Liên kết Xem thêm + trao đổi:

Là một trong những Công ty luật có đội ngũ Luật sư đông đảo và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, chúng tôi tư vấn và tham gia với vai trò luật sư, người đại diện khi khách hàng Ly hôn tư vấn các vấn đề liên quan tới  thủ tục ly hôn - ly hôn đơn phương Tranh chấp quyền nuôi con -  Phân chia tài sảnChúng tôi tham gia hoà giải và tư vấn.

Lĩnh vực đất đai, chúng tôi có các hoạt động tư vấn như:sang tên sổ đỏ , tư vấn luật đất đai ngoài ra lĩnh vực lao động, chúng tôi có các bài viết tư vấn luật lao động trên các phương tiện báo, website..

Lĩnh vực doanh nghiệp và đầu tư, chúng tôi có các luật sư giỏi tham gia Tư vấn đầu tư , tư vấn đầu tư nước ngoài tại việt nam là một hoạt động thu hút nguồn vốn đầu tư, vì vậy việc tư vấn tốt sẽ mang lại nhiều giá trị tư vấn luật đầu tư

Dịch thuật là một hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn trong một ngôn ngữ nào đó - văn nguồn - và chuyển sang một ngôn ngữ khác,  Dịch thuật công chứng

Dịch vụ kế toán , dịch vụ kế toán thuế phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dịch vụ kế toán doanh nghiệp phát triển ở các tp, dịch vụ kế toán tại Hà Nội, ngoài ra lĩnh vực thuế chúng tôi cũng nhận và tư vấn chuyên sâu: dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hà nội , dịch vụ kế toán thuế tại hà nội, với nhiều năm tư vấn và thực hiện dịch vụ, chúng tôi đã phát triển, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, dịch vụ kế toán tại tphcm, cũng như dịch vụ kế toán tại đà nẵng. Các hoạt động như dịch vụ quyết toán thuếdịch vụ làm báo cáo tài chính.

Quản lý nhà hàngđào tạo quản lý nhà hàng với sự hỗ trợ của Ban khởi nghiệp Quốc gia (VCCI), Công ty Refber Việt Nam và Công ty Giải pháp Nhân sự Việt Nam phối hợp với Trường Trung cấp nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội

Bạn muốn có một website để phục vụ kinh doanh, IT Việt Nam là đơn vị chuyên tư vấn, Thiết kế website: Tư vấn thiết kế website chuẩn SEO, hỗ trợ tư vấn tối ưu công cụ tìm kiếm: Google, Cốc Cốc, Bing... Với gói thiết kế website giá rẻ, chúng tôi tin rằng tất cả mọi người có thể sở hữu một website để kinh doanh.

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư
Luật Sư Nguyễn Thiều Dương Luật Sư Đoàn Trọng Bằng Bản đồ