doc truyen tranh, danh ba website, sua cua cuon, sua cua cuon,
Nhận và trả hồ sơ tận nơi Công ty luật TNHH Đại Việt
Chuyển nhượng hợp đồng góp vốn: Nộp thuế thật khó
Không ít trường hợp cả bên mua lẫn bán phải lên ruột vì thời gian thực hiện giao dịch theo thỏa thuận giữa hai bên mua/bán bị phá vỡ chỉ vì thủ tục nộp thuế bị kéo dài. Chưa nộp được thuế thì chưa chuyển tên, vì thế bên bán cũng không thể thanh toán tiền

 

 

Chuyển nhượng hợp đồng góp vốn: Nộp thuế thật khó

 

Người dân đầu tư vào các hợp đồng góp vốn mua bất động sản (BĐS) mệt mỏi với thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân. Nhiều trường hợp đi lại nhiều lần vẫn không nộp được thuế do cơ quan thuế mỗi nơi hướng dẫn mỗi kiểu.

Không ít trường hợp cả bên mua lẫn bán phải lên ruột vì thời gian thực hiện giao dịch theo thỏa thuận giữa hai bên mua/bán bị phá vỡ chỉ vì thủ tục nộp thuế bị kéo dài. Chưa nộp được thuế thì chưa chuyển tên, vì thế bên bán cũng không thể thanh toán tiền...

Lấy gì xác nhận?

Mặc dù quy định thu thuế chuyển nhượng với hợp đồng góp vốn đã có hiệu lực một tháng nhưng số người nộp được thuế thu nhập cá nhân lại rất ít, mà nguyên nhân chính là tại thủ tục. Có trường hợp “thiết tha” được nộp thuế nhưng đi lại gần một tháng với gần mười lần mà rối vẫn hoàn rối. Có trường hợp yêu cầu của cơ quan thuế về thủ tục không thể thực hiện được.

Anh H. sang nhượng đất nền tại dự án Bình Trưng Đông - Cát Lái (Q.2, TP.HCM). Theo yêu cầu của Chi cục Thuế Q.2 là phải có giấy xác nhận vị trí BĐS của P.Bình Trưng Đông - nơi có BĐS chuyển nhượng. Nhiều trường hợp buộc phải xác nhận như trên khi liên hệ phường thì nhận được câu trả lời “lấy gì xác nhận?”. Lý do việc xác nhận vị trí BĐS chỉ thực hiện được với các BĐS đã có chủ quyền hợp pháp. Với hợp đồng góp vốn, BĐS chưa hình thành nên chỉ có chủ đầu tư mới có thể xác nhận. Tuy nhiên, cơ quan thuế yêu cầu tréo ngoe nên người chuyển nhượng không biết đâu mà lần.

Mỗi nơi một kiểu

Chi cục Thuế Q.7 là nơi có lượng hồ sơ chuyển nhượng khá đông nhưng mọi việc trôi chảy do nơi đây có bộ phận giải đáp thắc mắc, hướng dẫn điền hồ sơ, bổ sung giấy tờ đồng thời xác định thuế suất ngay tại thời điểm nộp hồ sơ. Bảy ngày làm việc sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, nơi này sẽ ra thông báo thuế. Bà Đỗ Thị Hoàng Oanh, chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.7, cho biết: "tính đến cuối tuần qua nơi này đã nhận được 80 hồ sơ chuyển nhượng hợp đồng góp vốn và đã tính thuế xong cho 60 hồ sơ, trong đó 48 trường hợp đã nộp thuế".

Còn tại Chi cục Thuế Q.2, có trường hợp chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua đất với một tổng công ty, chuyên viên thuế hướng dẫn hồ sơ gồm phiếu chuyển, thông báo của công ty, hồ sơ chứng minh quá trình chuyển nhượng, chứng từ mua. Tuy nhiên đến khi nộp hồ sơ thì nhân viên tiếp nhận yêu cầu phải có giấy xác định vị trí căn hộ của phường, biên lai xác nhận chi phí liên quan... Căn hộ đã chuyển nhượng qua bốn đời chủ, không xác định được giá vốn.

Theo hướng dẫn mới đây của Tổng cục Thuế thì phải nộp thuế theo cách tính 2%, như vậy yêu cầu phải có biên lai xác nhận chi phí là thừa. Tại Chi cục Thuế H.Nhà Bè, cán bộ thuế chỉ tiếp nhận hồ sơ, ghi biên nhận nhưng không hẹn ngày ra thông báo thuế.

2% hay 25%?

Theo đại diện một số chi cục thuế, một tháng qua có chuyện chậm tính thuế và rối trong khâu hướng dẫn thủ tục là do chưa được hướng dẫn cụ thể. Đặc biệt là việc áp cách tính thuế 2% hoặc 25%. Văn bản của Tổng cục Thuế chỉ hướng dẫn chung là BĐS đã chuyển nhượng qua nhiều lần và không xác định được giá vốn thì áp dụng thuế suất 2% trên giá trị chuyển nhượng, tuy nhiên không quy định bao nhiêu lần thì gọi là “nhiều”. Từ xác định thuế suất cơ quan thuế mới có căn cứ để hướng dẫn người dân bổ sung các giấy tờ cụ thể để thực hiện kê khai và tính thuế.

Theo cách tính của Chi cục Thuế Q.7, trường hợp hồ sơ chuyển nhượng qua nhiều lần nhưng lần gần nhất có thông qua sàn thì áp dụng cách tính 25% trên chênh lệch giá bán trừ giá mua cộng các chi phí liên quan. Trường hợp người chuyển nhượng chứng minh quá trình chuyển nhượng qua nhiều lần và không xác định được giá mua, giá bán thì mới áp thuế suất 2% trên giá trị chuyển nhượng.

Quy trình chuyển nhượng và nộp thuế chuyển nhượng hợp đồng góp vốn

 

-1

(2)

-3

-4

 
 

Nơi thực hiện

Hai bênmua bán

Chủ đầu tư (nơi có BÐS đang góp vốn)

Chi cục thuế

Chủ dự án

 

Thủ tục thực hiện

Làm hợp đồng (không cần công chứng)

Xác nhận đồng ý cho chuyển nhượng + bổ sung chứng từ chứng minh quá trình chuyển nhượng

Kê khai + nộp thuế

Làm thủ tục sang tên kèm theo chứng từ nộp thuế

 

Không cần phải xác nhận tại phường

Chiều 20-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Trần Thị Lệ Nga - trưởng phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TP.HCM - cho biết:

"Với các trường hợp chuyển nhượng mà hợp đồng góp vốn không thể hiện rõ vị trí dự án BĐS thì người chuyển nhượng liên hệ với chủ dự án để xin bản sao sơ đồ, vị trí của dự án để bổ sung vào hồ sơ kê khai thuế. Việc yêu cầu có sơ đồ, vị trí BĐS để cơ quan thuế làm căn cứ xác định giá trị BĐS trong trường hợp người chuyển nhượng khai thấp hơn so với giá thực tế. Cũng theo bà Nga, hợp đồng góp vốn đã được chuyển nhượng từ hai lần trở lên thì được xem là đã chuyển nhượng nhiều lần". Theo Saga

Tham khảo các bài viết tư vấn báo dân trí của các luật sư:

(Dân trí)-Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động - Thủ tục thành lập công ty cổ phần

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty TNHH - Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp - Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí)- Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam - Thủ tục giải thể doanh nghiệp

(Dân trí)- Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân -Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí)- Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài -Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần - Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần -Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí)-Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại -Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần - Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí)-Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn - Quyền chia thừa kế nhà đất

(Dân trí)-Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng - Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

Liên kết Xem thêm + trao đổi:

Là một trong những Công ty luật có đội ngũ Luật sư đông đảo và hoạt động trong nhiều lĩnh vực, chúng tôi tư vấn và tham gia với vai trò luật sư, người đại diện khi khách hàng Ly hôn tư vấn các vấn đề liên quan tới  thủ tục ly hôn - ly hôn đơn phương Tranh chấp quyền nuôi con -  Phân chia tài sảnChúng tôi tham gia hoà giải và tư vấn.

Lĩnh vực đất đai, chúng tôi có các hoạt động tư vấn như:sang tên sổ đỏ , tư vấn luật đất đai ngoài ra lĩnh vực lao động, chúng tôi có các bài viết tư vấn luật lao động trên các phương tiện báo, website..

Lĩnh vực doanh nghiệp và đầu tư, chúng tôi có các luật sư giỏi tham gia Tư vấn đầu tư , tư vấn đầu tư nước ngoài tại việt nam là một hoạt động thu hút nguồn vốn đầu tư, vì vậy việc tư vấn tốt sẽ mang lại nhiều giá trị tư vấn luật đầu tư

Dịch thuật là một hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn trong một ngôn ngữ nào đó - văn nguồn - và chuyển sang một ngôn ngữ khác,  Dịch thuật công chứng

Dịch vụ kế toán , dịch vụ kế toán thuế phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dịch vụ kế toán doanh nghiệp phát triển ở các tp, dịch vụ kế toán tại Hà Nội, ngoài ra lĩnh vực thuế chúng tôi cũng nhận và tư vấn chuyên sâu: dịch vụ kế toán thuế trọn gói tại hà nội , dịch vụ kế toán thuế tại hà nội, với nhiều năm tư vấn và thực hiện dịch vụ, chúng tôi đã phát triển, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, dịch vụ kế toán tại tphcm, cũng như dịch vụ kế toán tại đà nẵng. Các hoạt động như dịch vụ quyết toán thuếdịch vụ làm báo cáo tài chính.

Quản lý nhà hàngđào tạo quản lý nhà hàng với sự hỗ trợ của Ban khởi nghiệp Quốc gia (VCCI), Công ty Refber Việt Nam và Công ty Giải pháp Nhân sự Việt Nam phối hợp với Trường Trung cấp nghề nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội

Bạn muốn có một website để phục vụ kinh doanh, IT Việt Nam là đơn vị chuyên tư vấn, Thiết kế website: Tư vấn thiết kế website chuẩn SEO, hỗ trợ tư vấn tối ưu công cụ tìm kiếm: Google, Cốc Cốc, Bing... Với gói thiết kế website giá rẻ, chúng tôi tin rằng tất cả mọi người có thể sở hữu một website để kinh doanh.

Họ và tên
Email
Nội dung
Mã xác nhận
Web link
Đội ngũ luật sư
Luật Sư Nguyễn Thiều Dương Luật Sư Đoàn Trọng Bằng Bản đồ